Bộ GTVT tiếp tục đề xuất loạt chính sách `cấp cứu` ngành vận tải

11:19 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước tình hình các doanh nghiệp vận tải và hoạt động vận tải "đóng băng" chờ dịch bệnh qua đi, Bộ Giao thông vận tải đã phải đề xuất nhiều phương án khác nhau nhằm cứu doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ GTVT đã ban hành văn bản số 2911/BGTVT-VT về chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng xấu bởi đại dịch Covid-19. 

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ đồng ý để Bộ tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh máy bay đối các chuyến bay trong nước. Áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng được triển khai từ năm ngoái cho các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá, kéo dài tới hết năm 2021.

Bộ cũng đề xuất cho phép lùi thời gian thực hiện quy định mới của Chính phủ về thực hiện niên hạn sử dụng đầu máy, toa xe thêm 03 năm so với thời gian thực hiện quy định tại Điều 19 của nghị định số 65/2018/NĐ-CP ngày 12/5/2018.

Bên cạnh đó cần "mở cửa" để các dự án đóng mới đầu máy, toa xe đường sắt thuộc danh mục được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam qua việc bổ sung Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31/3/2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư nhà nước. 

Bộ GTVT tiếp tục đề xuất loạt chính sách `cấp cứu` ngành vận tải - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó mùa dịch

Bộ GTVT cũng vừa báo cáo Phó Thủ tướng và ban hành công văn số 5521/BGTVTVT, nội dung liên quan tới giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải chịu tác động của dịch Covid-19. 

Dự kiến, trong thời gian sắp tới tạm thời chưa xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ theo đề nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam. Lý do là bởi các doanh nghiệp vận tải gần như không có nguồn thu, lợi nhuận sụt giảm trong mùa dịch nên việc triển khai lắp camera không để kịp thời hạn 1/7/2021 như quy định

Ngoài ra, cần sớm phê duyệt đề án "Quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư” và Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam... 

Trước đó, cơ quan quản lý về giao thông vận tải Việt Nam đã gửi công văn số 5547/BGTVT-VT gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động vận tải. Những nội dung trên nằm trong báo cáo gửi Chính phủ. 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp, chủ trì làm việc với Bộ Y tế và các cơ quan địa phương sớm ban hành hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải nhất là vận chuyển công nhân giữa nơi ở và cơ sở sản xuất, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, xem xét các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Hỗ trợ các đơn vị vận tải chở nông sản đến các vùng miền, thị trường nội địa, sau đó làm báo cáo gửi Thủ tướng trước thời điểm 15/6/2021.

H.S

Xem thêm: Vì sao Bộ GTVT quyết định kiểm tra toàn diện các dự án thu phí tự động?