Bộ Tài chính Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với du thuyền của tỷ phú Nga

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+) 13:57 | 03/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Du thuyền Alfa Nero đang neo ở bến tàu Falmouth Harbour, trên đảo Antigua thuộc vùng Caribe, và quyết định của Mỹ sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Antigua & Barbuda bán du thuyền của nhà tỷ phú Nga.

Du thuyền Alfa Nero. (Nguồn: dailymail)

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với du thuyền trị giá 120 triệu USD của tỷ phú Nga Andrei Guryev.

Du thuyền Alfa Nero đang neo tại bến tàu Falmouth Harbour, trên đảo Antigua thuộc vùng Caribe, và quyết định trên sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Antigua & Barbuda bán du thuyền của nhà tài phiệt Nga.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/5 đã cấp giấy phép đặc biệt RUSSIA-EO14024-2023-1060959-1 ủy quyền cho Antigua & Barbuda tổ chức đấu giá du thuyền Alfa Nero.

Những cá nhân được Bộ Tài chính Mỹ cấp phép có thể tham gia phiên đấu giá cũng như thực hiện các giao dịch không giới hạn như tham gia đấu giá, đặt cọc, cung cấp tài chính, bảo hiểm hoặc tài trợ liên quan đến việc mua hàng.

Trang web Luxury Launches cho biết quân đội Antigua & Barbuda đã lên du thuyền Alfa Nero để chuẩn bị cho quá trình đấu giá và nước này đã nhận được ít nhất 20 đề nghị mua với giá lên tới 72 triệu USD từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều nhân vật máu mặt ở Pháp, Saudi Arabia, Monaco và New Zealand đã bày tỏ sự quan tâm đến du thuyền dài 81m, có thẩm mỹ viện, nơi tắm hơi và bể bơi vô cực này.

Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 8/2022 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Guryev, người sáng lập và là cựu Phó Chủ tịch công ty phân bón PhosAgro, con trai ông Andrei và du thuyền Alfa Nero, với cáo buộc hoạt động kinh tế tạo ra thu nhập đáng kể cho Chính phủ Nga trong bối cảnh xung đột với Ukraine.

Ông Guryev sau đó đã từ chối quyền sở hữu chiếc du thuyền, dẫn đến việc Câu lạc bộ Náutico de Antigua và Chính phủ Antigua & Barbuda phải trả chi phí neo đậu. Chính phủ Antigua v& Barbuda tuyên bố việc du thuyền bị bỏ rơi là “mối nguy” cho nền kinh tế đất nước này.

Tỷ phú Guryev, cũng bị Chính phủ Anh trừng phạt từ tháng 4/2022.