Hai tỷ phú trẻ nhất nước Nga: Người mang danh trùm môi giới chứng khoán, kẻ được coi là ẩn số lớn của giới công nghệ

Chu Khải Hoàn 11:02 | 29/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Nga, bên cạnh những ông trùm tích lũy tài sản qua nhiều thế hệ, còn có những tỷ phú trẻ giàu lên nhanh chóng nhờ những kiến thức đi trước thời đại.

Timur Turlov

Timur Turlov sinh năm 1987, là một doanh nhân và nhà đầu tư tài chính, người sáng lập Công ty Đầu tư Tài chính Freedom Holdings. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là môi giới chứng khoán với một số công ty con hoạt động ở khu vực Trung Á, châu Âu và Mỹ. Ông cũng là cổ đông lớn nhất của công ty khi nắm giữ 72,56% cổ phần.

Theo The Business Year, ngay từ nhỏ, vị doanh nhân này đã được truyền cảm hứng về hoạt động kinh doanh và thị trường tài chính thông qua các bộ phim của Hollywood. Ông đã bắt đầu dấn thân vào thị trường chứng khoán với số vốn khoảng 800 USD được ông nội để lại.

Trong những giao dịch đầu tiên, ông Turlov đã thua lỗ. Mặc dù vậy, ông vẫn tự tin cho rằng bản thân có đủ kinh nghiệm để làm giao dịch viên. Chính vì vậy, năm 16 tuổi, ông Turlov đã ứng tuyển vào một công ty ở Moscow với vai trò giao dịch viên bán thời gian trước khi được nhận vào làm vị trí giao dịch viên ở một ngân hàng năm 2005. Dù vậy, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khiến bộ phận mà ông làm việc ngừng hoạt động.

 Timur Turlov  làm giàu ngay trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. (Ảnh: The Business Year).  

Không nản lòng, ông thậm chí còn có niềm tin rằng đó là thời điểm tốt để khởi nghiệp. Do đó, bằng những mối quan hệ đã gây dựng được, ông cùng một số người bạn đã tích góp được 100.000 USD và thành lập công ty đầu tiên.

Vào năm 2013, ông đã mua lại một công ty đầu tư nhỏ ở Kazakhstan, sau đó sáp nhập công ty này với công ty đã thành lập trước đó. Hai năm sau đó, ông tiếp tục thâu tóm thêm công ty dầu khí BMB Muinai của Kazakhstan và đổi tên doanh nghiệp thành Freedom Holding Corp như thời điểm hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đã lên tới khoảng 4 tỷ USD. Sự thành công của công ty môi giới chứng khoán này đã giúp Timur Turlov lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Theo bảng xếp hạng hiện tại của Forbes, Timur Turlov sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,6 tỷ USD, là người giàu thứ 1.206 thế giới tính đến ngày 28/3. Năm 2021, ông Turlov cũng có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes khi xếp thứ 1.517.

Sau này, khi đã trở thành một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới, ông Turlov thừa nhận khi bắt đầu tham gia thị trường tài chính, các đối thủ đều đã đi trước. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra đã đẩy ngành môi giới tại Kazakhstan sụp đổ vào năm 2010 vì hầu hết công ty đều đi theo hướng cũ.

Riêng với Turlov, ông cho biết đã nhận định rủi ro từ trước và tìm thấy hướng đi khác. Đó là lý do giúp Freedom Finance không chỉ thành công ở Kazakhstan hay Nga, mà còn vươn mình ra những quốc gia lân cận như Kyrgyzstan, Ukraine, Uzbekistan, Azerbaijan,...

Pavel Durov

Cái tên Pavel Durov có lẽ đã quen thuộc với nhiều người dùng mạng xã hội Telegram khi ông chính là người sáng lập kiêm chủ sở hữu của ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư này. Ông thậm chí còn được coi là ẩn số lớn của thế giới công nghệ.

Pavel Durov sinh năm 1984 tại Saint Petersburg. Từ nhỏ, ông đã sống cuộc sống đầy đủ cùng gia đình tại Turin, Italy. Cha ông là một giảng viên môn ngữ văn nhưng lại đam mê công nghệ. Chính ông là người đã truyền cảm hứng cho con trai theo đuổi công nghệ.

 Pavel Durov, cha đẻ Telegram. (Ảnh: Insider).  

Ngay từ thời còn đi học, Durov đã tấn công mạng máy tính nội bộ trong trường học và bị nhà trường phát hiện, cắt quyền truy cập internet. Thời điểm đó, ông từng có tham vọng trở thành “biểu tượng internet” sau này.

Ông Durov cùng anh trai Nikolai đã phát triển mạng xã hội tương tự Facebook có tên Vkontakte, nhưng chỉ hoạt động với quy mô nhỏ. Năm 2006, khi ông Durov tốt nghiệp Đại học bang Saint Petersburg, cả hai đã đổi tên mạng xã hội này thành VK.

Đáng chú ý, VK đã phát triển nhanh chóng. Vào năm 2014, mạng xã hội này đã có hơn 20 triệu người dùng và được định giá tới 3 tỷ USD. Vài năm sau, mạng xã hội này nhanh chóng thu hút tới 350 triệu người dùng và giúp Durov trở thành tỷ phú.

Durov có tính cách khá ngang tàn và nổi loạn. Ông thậm chí còn gấp tiền thành máy bay giấy và phóng qua cửa sổ. Ông cũng hay mặc đồ đen giống với nhân vật chính Neo trong series phim nổi tiếng “The Matrix” (Ma trận).

Sau này, cả hai anh em nhà Durov đã dốc sức cho dự án mới mang tên Telegram, một ứng dụng nhắn tin được mã hóa mà khó có tổ chức nào có thể theo dõi hoạt động của người dùng. Tháng 8/2013, Durov chính thức cho ra mắt Telegram. Trong thời điểm ứng dụng chưa tạo ra doanh thu, anh dành khoảng 1 triệu USD tiền cá nhân mỗi tháng để duy trì hoạt động công ty.

Đến cuối năm 2017, Telegram cán mốc 180 triệu người dùng, thuộc vào nhóm những ứng dụng nhiều người dùng nhất thế giới. Dù được nhiều nhà đầu tư ngỏ ý mua lại, song Durov không hề có ý định bán. Dù không tiết lộ tên công ty, song Durov cho biết họ định giá Telegram vào khoảng 3 – 5 tỷ USD.

Theo danh sách tỷ phú hiện tại của Forbes, Pavel Durov sở hữu khối tài sản ròng trị giá 15,1 tỷ USD, là người giàu thứ 128 trên thế giới. Năm 2021, ông cũng được xếp hạng là người giàu thứ 112 thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.