Bộ Tài chính: Sàn thương mại điện tử phải thu hộ thuế, hoặc cấp thông tin người bán hàng

16:51 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thông tư 40 do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực ngay từ 1/8. Trong đó, có nội dung sẽ "siết" thuế trên sàn thương mại điện tử nhằm tránh lãng phí nguồn thu ngân sách.

Cụ thể, cơ quan thuế sẽ yêu cầu các sàn thương mại điện tử Shoppe, Tiki, Lazada, Sendo...  phải có trách nhiệm kê khai thuế, nộp thuế hộ cho các cá nhân kinh doanh.

Theo đó, Thông tư cũng yêu cầu các sàn thương mại điện tử sẽ căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn thu về , bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức trung gian thanh toán... để xác định doanh thu và tìm ra mức thuế mà mỗi đơn vị sẽ phải nộp. 

Sàn thương mại điện tử có thể dùng phương pháp khẩu trừ tại nguồn. Tức là có thể khấu trừ luôn phần thuế phải đóng trước khi chuyển tiền bán trả mà các đơn vị kinh doanh nhận được. Bộ Tài chính cho rằng phương pháp này có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức của cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Khi chưa thể thực hiện kịp việc nộp thuế thay thì các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin liên quan đến các cá nhân kinh doanh cho cơ quan thuế như: địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng...

Bộ Tài chính: Sàn thương mại điện tử phải thu hộ thuế, hoặc cấp thông tin người bán hàng - ảnh 1

Từ 1/8, hết cửa "lách" thuế trên sàn TMĐT

Những biện pháp trên nhằm mục đích kiểm soát chặt các hoạt động bán hàng qua thương mại điện tử của các cá nhân kinh doanh, bởi trước đó có không ít cá nhân có phát sinh thu nhập cao từ kinh doanh thương mại điện tử nhưng chây ỳ, không kê thai và có dấu hiệu lách thuế. 

Theo các cơ quan chức năng, dù thời gian thực hiện là vào ngày 1/8 nhưng theo các cơ quan thuế có thể giãn việc khấu trừ thuế theo lộ trình để các sàn thương mại điện tử có thêm thời gian để chuẩn bị. 

Bên cạnh đó, Thông tư cũng có quy định về thông tin của người bán sẽ được sàn phải được chuyển cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử. Các dữ liệu như doanh thu, tài khoản ngân hàng, hàng hóa, dịch vụ bán và thông tin cá nhân, mã số thuế, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc... phải được các sàn thương mại điện tử cập nhật trước ngày 1/8. 

Ngoài ra, quy định mới cũng yêu cầu các cá nhân phải có trách nhiệm hơn trong việc kê khai thông tin và nộp thuế. Cụ thể, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đều phải có địa chỉ kinh doanh cố định. Đăng ký thuế tại khu vực đang kinh doanh để được cấp mã số thuế. Các đối tượng kinh doanh trên sàn cũng có thể nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.

Các nhà chức trách kỳ vọng, các quy định mới được ban hành trên sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và cơ quan thuế. Nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ chấp hành quy định pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan trong chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ. 

H.S

Xem thêm: Bộ Công thương quyết định áp thuế chống bán phá giá 42,99% với đường Thái Lan nhập khẩu