Tiêu dùng nội địa - chìa khóa giúp Indonesia ngăn chặn suy thoái

Hữu Chiến/ TTXVN 08:35 | 09/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết nhu cầu và tiêu dùng trong nước là động lực giúp quốc gia Đông Nam Á này chống chọi với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay.

 Kinh tế Indonesia chịu tác động nặng nề từ dịch COVID-19 và hệ lụy từ biến động địa chính trị thế giới. Ảnh: Reuters 

Phát biểu tại một sự kiện ngày 6/1, bà Indrawati - cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) - nhấn mạnh tầm quan trọng của nhu cầu tiêu dùng trong nước, và Indonesia cần nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Theo bà Indrawati, tình hình thu hút đầu tư, tốc độ tăng trưởng tín dụng ngân hàng và thị trường vốn của Indonesia đang được đánh giá là ở tình trạng tốt so với các quốc gia khác.

Bà Indrawati cho biết thêm rằng chính phủ sẽ sử dụng ngân sách nhà nước năm 2023 một cách khôn ngoan, tập trung xác định các rủi ro sẽ phát sinh và chú ý đến khả năng giá cả hàng hóa sụt giảm làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Indrawati giải thích, nếu ngân sách nhà nước vẫn ổn định và đáng tin cậy, đây sẽ là điểm tựa để nền kinh tế duy trì sự ổn định.

Trước đó, một số tổ chức tài chính quốc tế trong đó có WB dự báo rằng một số quốc gia sẽ rơi suy thoái trong năm 2023 trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát.

Động thái điều chỉnh lãi suất điều hành này được cho là sẽ cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Do đó, WB dự báo rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống còn 0,5% trong năm nay.