Bố trí kíp trực y tế tại điểm thi tốt nghiệp THPT, kịp thời sơ cấp cứu trường hợp sốt, khó thở

11:08 | 31/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Y tế đề nghị các địa phương bố trí kíp trực y tế tại điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để kịp thời sơ cấp cứu trường hợp sốt, ho, khó thở.

Bộ Y tế vừa có công văn số 4283 gửi các Sở Y tế các địa phương về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, tại công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Y tế đề nghi, các sở Y tế phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19, an toàn vệ sinh thực phẩm cho kỳ thi thốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế yêu cầu, các sở y tế bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hoá chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế.

Cụ thể như việc phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi theo các nhóm, đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo qui định của ngành y tế, để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND cấp tỉnh; phối hợp, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, phòng chống dịch, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi.

Bố trí kíp trực y tế tại điểm thi tốt nghiệp THPT, kịp thời sơ cấp cứu trường hợp sốt, khó thở - ảnh 1

Bố trí kíp trực y tế tại điểm thi THPT, kịp thời sơ cấp cứu trường hợp sốt, khó thở

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở. Trong thời gian thi, phối hợp theo dõi sức khỏe học sinh và xử lý kịp thời khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Trong công văn Bộ Y tế cũng nêu rõ, trong trường hợp các tỉnh, thành phố có tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 (F1) thì tất cả những người tham gia công tác tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tỉnh hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, họ, khó thở thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trưởng, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết.

Bên cạnh việc tổ chức thi, Bộ Y tế cũng chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bộ Y tế lưu ý cần đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi; thành lập các tổ thường trực cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức vào 2 ngày 7-8/7/2021. Số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp năm 2021 là 1.021.345, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm ngoái.

H.A

xem thêm: Bộ GD-ĐT đề nghị tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh thi tốt nghiệp THPT