Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ xây dựng quan hệ dựa trên 'cạnh tranh lành mạnh'

10:27 | 08/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra cái nhìn tổng thể về chính sách đối ngoại của quốc gia này.
Trong cuộc họp báo hôm 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Bắc Kinh đã thực hiện một trong những hoạt động nhân đạo lớn nhất trong lịch sử của mình vào năm 2020 là giúp các nước khác chống lại đại dịch COVID-19.
 
Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã cung cấp viện trợ cho các quốc gia đang phát triển bằng cách tặng vaccine COVID-19 miễn phí cho họ, cũng như bán vaccine cho các quốc gia khác. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án "chủ nghĩa dân tộc vaccine" và "phân chia vaccine", và bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính trị hóa việc sản xuất và phân phối vaccine.
 
Người đứng cơ quan ngoại giao Trung Quốc cũng đề cập đến quan hệ song phương của nước này với Mỹ, kêu gọi Mỹ quay trở quan hệ lành mạnh và ổn định với Trung Quốc. Ông Vương Nghị lưu ý rằng cạnh tranh là không thể tránh khỏi trong công việc của hai nhà nước do lợi ích của hai bên đan xen vào nhau, nhưng cho rằng điều đó nên "lành mạnh", dựa trên sự công bằng và bình đẳng.
 
Trung Quốc kêu gọi Mỹ xây dựng quan hệ cạnh tranh lành mạnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo
 
Ngoại trưởng Trung Quốc cũng thảo luận về chủ đề Đài Loan, một hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc, nhưng trên thực tế hòn đảo này đang là một vùng lãnh thổ tự trị. Mỹ, cũng như các quốc gia khác, từ lâu đã công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc, theo đó Đài Loan được công nhận là một phần của Trung Quốc và không tham gia ngoại giao riêng rẽ với hòn đảo này. Tuy nhiên, chính quyền ông Donald Trump đã đi quá giới hạn của chính sách này, khi đàm phán với Đài Loan để bán vũ khí cho hòn đảo này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Bắc Kinh. Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng rằng tình hình sẽ thay đổi khi ông Biden làm chủ Nhà Trắng.
 
“chúng tôi hy vọng rằng vấn đề Đài Loan sẽ được xử lý một cách thận trọng và đúng đắn", Ngoại trưởng Trung Quốc nói. Đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc Một Trung Quốc sẽ làm nền tảng cho quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.
 
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Trung Quốc đã công bố một hướng đi mới trong chính sách đối ngoại của nước này tương tự như định hướng mà Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã trình bày – là chính sách ngoại giao “vì người dân”. Ông Vương Nghị mô tả chính sách này là một nỗ lực ngoại giao hướng tới mục tiêu trước hết là làm cho công dân Trung Quốc hạnh phúc và "trẻ hóa quốc gia".
 
H.A (Theo Sputnik)