Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giá xăng có thể tăng trở lại vào cuối năm nay

09:45 | 12/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ngày 11/9 cho biết có "nguy cơ" giá xăng của Mỹ tăng trở lại vào cuối năm nay, khi ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng người Mỹ sẽ lại phải chịu một đợt giá tăng đột biến như từng xảy ra trong mùa Hè này.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhận định trên được bà đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, khi bà được hỏi liệu người dân Mỹ có nên lo lắng về việc giá xăng tăng trở lại vào cuối năm hay không.

Theo bà, Liên minh châu Âu (EU) phần lớn sẽ ngừng mua dầu của Nga từ mùa Đông này. Ngoài ra, họ sẽ cấm cung cấp các dịch vụ cho phép Nga vận chuyển dầu bằng tàu chở dầu, bao gồm các hoạt động bảo hiểm hoặc cung cấp tài chính cho các chuyến hàng này. Những động thái đó có thể khiến giá dầu tăng đột biến trở lại. Bà Yellen cũng lưu ý rằng đó là rủi ro mà giới chức Mỹ muốn giải quyết thông qua việc áp đặt giới hạn giá đối với nguồn năng lượng từ Nga.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng bình luận của Bộ trưởng Yellen có thể làm dấy lên những lo ngại rằng giá khí đốt sẽ tăng vọt trở lại sau khi đã bắt đầu giảm vào tháng trước. Diễn biến đó vốn đã giúp giảm bớt phần nào gánh nặng cho những người tiêu dùng mệt mỏi vì lạm phát và nền kinh tế giảm tốc tăng trưởng. Sự sụt giảm liên tục của giá năng lượng do nhiều yếu tố thúc đẩy, chủ yếu gồm lo ngại suy thoái kinh tế đã làm giảm giá dầu và thực tế là một số người Mỹ cắt giảm việc lái xe khi giá xăng tăng vọt lên trên ngưỡng 5 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).