Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016

11:12 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr mới đây đã chỉ định công tố viên để điều tra nghi án Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào 4 năm trước.

Ngày 1/12 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã chỉ định một công tố viên đặc biệt độc lập để tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra giai đoạn 2016-2018 về khả năng đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với giới chức Nga can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử.
 
Thông báo này cho biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã giao cho công tố viên liên bang John Durham nhiệm vụ điều tra những người thực hiện cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, trong đó có thể có cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey và cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
 
Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr và John Durham
 
Với việc trở thành công tố viên đặc biệt, ông Durham sẽ tiếp tục làm việc trong bộ máy của Bộ trưởng Tư pháp mới sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2021 tới đây.
 
Trước đó, tháng 4/2019, Bộ trưởng Barr cũng đã chỉ định ông Durham điều tra các cáo buộc của Tổng thống Trump rằng cuộc điều tra Nga là một cuộc “săn phù thủy” nhằm làm tổn hại chính quyền của ông.
 
Tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 thông qua chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ khi đó của ông Trump.
 
Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này. Tổng thống Trump cũng khẳng định không hề có mối liên hệ nào giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga.
 
 
Thùy Dương