Bộ VHTT&DL đề xuất lộ trình mở cửa 3 giai đoạn ngành du lịch

07:00 | 22/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 21/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ VHTT&DL và các địa phương: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới.

Đề xuất 3 giai đoạn mở lại du lịch quốc tế

Thời gian qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương làm ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế, cũng như du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng so với trước khi dịch bệnh xuất hiện. Doanh thu du lịch lữ hành sụt giảm, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa.

Để hoạt động du lịch được phục hồi hiệu quả sau dịch, thích ứng với trạng thái bình thường mới, ngành du lịch Việt Nam cần xây dựng một mô hình phát triển bền vững hơn, linh hoạt hơn, trong đó các địa phương và các doanh nghiệp du lịch giữ vai trò then chốt, quan trọng.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết, cùng với Kiên Giang, một số địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế.

Trong đó, Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phép được đón khách du lịch quốc tế trong tháng 11 tới, với điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho người lao động, khách đi tour trọn gói, lưu trú tại khách sạn được lựa chọn và không tiếp xúc với cộng đồng dân cư.

Quang cảnh buổi hợp trực tuyến. Ảnh báo Chính Phủ

Trên cơ sở đề xuất và tình hình thực tế của từng địa phương, Bộ VHTT&DL đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.

Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đển sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý II/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành tập trung thảo luận một số nhiệm vụ chính để mở lại hoạt động du lịch quốc tế, như: Quy định điều kiện đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; ban hành quy trình cấp thị thực, quy trình nhập xuất cảnh đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; cấp phép bay, bảo đảm an toàn trong và sau chuyến bay cho khách du lịch; quy định quy trình phục vụ khách du lịch quốc tế; tổ chức truyền thông, xúc tiến, quảng bá, xây dựng sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Phải đảm bảo an toàn, khoa học

TTXVN đưa tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch phải khẩn trương, đảm bảo đủ các quy định khoa học, an toàn. Trong giai đoạn 1 (từ tháng 11), việc đón khách du lịch thí điểm đối với 5 tỉnh phải nêu rõ những điểm đến hoặc khu du lịch. Ví dụ, tỉnh Kiên Giang phải nêu rõ điểm hoặc khu vực đón khách du lịch ở Phú Quốc. Sau khi đến điểm đón đủ 7 ngày, khách du lịch muốn đi tới những điểm du lịch khác, phải thực hiện xét nghiệm...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Trong giai đoạn 2, ngoài 5 địa phương đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách nước ngoài phù hợp với chiến lược vaccine và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Dự kiến là triển khai từ tháng 1/2022 nhưng trong trường hợp một số địa phương đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 từ trước thời điểm này thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định. “Quan trọng nhất, khách nước ngoài vào Việt Nam phải bảo đảm an toàn, đã được tiêm hai mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học kinh nghiệm đã được đúc rút, tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1 và 2.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành liên quan, khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn việc đón khách du lịch trong giai đoạn đầu để các địa phương có căn cứ thực hiện; từ đó, quyết định thêm một số biện pháp, điều kiện để thu hút khách du lịch cũng như bảo đảm triển khai đón khách an toàn. “Tất cả các biện pháp, điều kiện bổ sung đều phải công khai để khách du lịch biết trước khi quyết định đến địa phương”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với thủ tục thị thực nhập cảnh, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền về các giải pháp thuận lợi trong việc miễn, giảm phí thị thực nhập cảnh cho khách nước ngoài.

Về ứng dụng quản lý khách du lịch, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tính đến phương án có phiên bản đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng hoặc đơn giản hóa ứng dụng PC-COVID dành cho khách quốc tế.

Về quy định xét nghiệm cho du khách nước ngoài, Bộ Y tế cần quy định cụ thể thời điểm xét và phương pháp xét nghiệm khi vào Việt Nam; tập huấn cho nhân viên khách sạn, cơ sở du lịch để hướng dẫn du khách tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế tại khu du lịch, cơ sở lưu trú…

PV (T/h)

ĐỌC NHIỀU