Bộ Y tế đưa ra 5 giải pháp 'dập bằng được ổ dịch Bắc Giang'

19:45 25/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vấn đề ưu tiên nhất hiện nay là phải “dập” bằng được ổ dịch tại Bắc Giang, nếu không chống dịch sẽ thất bại. Ngành y tế đưa ra 5 giải pháp cụ thể.

Chiều 25/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với bộ phận thường trực công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 rất cao

 

Tại cuộc họp, đại diện tỉnh Bắc Giang cho hay tình hình dịch tại địa phương vẫn diễn biến phức tạp. Hiện trên địa bàn cách ly tập trung hơn 12.600 F1. Khu phong tỏa ở Việt Yên tập trung trên 60.000 công nhân ở 3 xã nên mật độ rất đông.

Ba ngày qua, lực lượng chức năng vừa tập trung lấy mẫu trên diện rộng, vừa bám vào các điểm có nguy cơ cao và số lượng F0 tăng lên rất nhanh. Cụ thể, riêng tại công ty SJ Tech bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, toàn bộ công nhân tại Công ty Hosiden đã được cách ly riêng từ đầu. Đến nay 18 trường hợp trong khu dân cư bị lây nhiễm cộng đồng, đều liên quan tới công nhân mắc COVID-19 như người nhà, chủ nhà trọ.

Bộ Y tế đưa ra 5 giải pháp 'dập bằng được ổ dịch Bắc Giang'

Các điểm cầu tham gia họp trực tuyến chiều 25/5

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, hôm nay số ca COVID-19 ghi nhận tại Bắc Giang là 375, tăng gấp 3 lần so với ngày từng là đỉnh cao nhất ở tỉnh Bắc Giang. Đây là kết quả xét nghiệm gần 2.500 mẫu được lấy từ ngày 22/5 cho đến nay (3 ngày), trong các khu cách ly ở tỉnh.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, số ca dương tính vẫn sẽ gia tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm. Bắc Giang hiện vẫn đảm bảo điều kiện tiếp nhận cách ly các trường hợp F1, F0.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch của Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, phải hết sức bình tĩnh. Biến chủng virus lần này lây rất nhanh, mạnh, lan rất rộng, có khả năng nhân lên, phát tán mầm bệnh rất rộng.

Tại công ty Hosiden, công nhân ngồi cách nhau chỉ 0,5 m, nhà vệ sinh tập thể, môi trường khép kín, chung nhà ăn là điều kiện lây nhiễm mạnh.

Dập bằng được ổ dịch Bắc Giang

 

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ưu tiên nhất hiện nay là làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì chúng ta thất bại và sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác thì rất nguy hiểm”.

Đồng thời Bộ trưởng đưa ra 5 giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, mạnh dạn giãn cách xã hội chỉ thị 16 hoặc 16++ đối với các khu vực, huyện thị có nguy cơ không riêng 4 huyện đang cách ly theo chỉ thị 16. Việc đánh giá này do bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế thực hiện. Căn cứ vào đó, UBND tỉnh quyết định việc thực hiện giãn cách.

Thứ hai, đối với tất cả những trường hợp có ổ dịch tại cộng đồng, thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị nhưng phải truy vết triệt để, không được để sót trường hợp F1. “Chỉ cần bỏ sót 1 trường hợp cũng gây hậu quả khôn lường sau đó”- ông Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế đưa ra 5 giải pháp 'dập bằng được ổ dịch Bắc Giang'

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp

Thứ ba, Bộ trưởng yêu cầu "đóng băng" các khu vực có nhiều công nhân như My Điền, Núi Hiểu, Trung Đồng…, áp dụng thiết chế cách ly tập trung toàn bộ khu vực này và mở rộng các khu vực khác nếu có đông công nhân và yếu tố nguy cơ.

“Theo đó, tất cả những trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm, nhà nào ở nhà đó, phòng nào ở phòng đó, có giám sát chặt và nếu ra ngoài là vi phạm. Phải coi cả vùng đó là địa bàn cách ly tập trung nếu không sẽ rất nguy hiểm”- Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Thứ tư, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu chính quyền cấp địa phương tổ chức lại, giám sát lại, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Địa phương nào đã áp chỉ thị 16 thì phải nghiêm, "không thể bên ngoài 16 nhưng bên trong lại 15 thì rất nguy hiểm", ông Long nói.

Đồng thời phải mạnh dạn giám sát, sàng lọc tại các khu công nghiệp. "Dịch lần này không như lần trước là lây theo chuỗi từ 1 người tiếp xúc với người khác, rồi lây tiếp, lần này còn lây thêm cả không khí, phát tán trong khu công nghiệp, trong không gian hẹp. Virus trong môi trường kín thì lập tức lây cho tất cả"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ năm, Bộ trưởng yêu cầu phải từng bước làm sạch môi trường công nhân qua nhiều vòng. Nếu không làm sạch bằng xét nghiệm, không áp thiết chế cách ly tập trung thì không thể dừng chuỗi lây nhiễm lại được.

Theo báo cáo của Bắc Giang, số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa có kết quả xét nghiệm. Với số mẫu này, Bộ trưởng Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp nữa, mà phải lấy mẫu test nhanh ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh. "Đà Nẵng nhanh 1, Bắc Giang phải nhanh 10".

Bộ trưởng yêu cầu các chuyên gia của Bộ Y tế họp bàn với tỉnh đưa ra phương án là thay thế xét nghiệm khẳng định bằng Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đánh giá hiện tỉnh có 50.000 người nguy cơ lây nhiễm rất cao. Phải xét nghiệm kháng nguyên nhanh 3 ngày/lần, nếu dương tính phải đưa đi ngay. Nếu âm tính thì không được coi là an toàn, phải tiếp tục cách ly và làm xét nghiệm 3 ngày/lần, sau 7 ngày thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR để đánh giá và điều chỉnh lại.

Việc thay đổi phương thức xét nghiệm giúp Bắc Giang không phải lấy mẫu mang về cho CDC tỉnh hay tuyến huyện mà tổ chức các điểm vừa lấy mẫu, làm xét nghiệm và trả kết quả ngay. Khi có kết quả dương tính là đưa bệnh nhân đi ngay và làm lại RT-PCR để khẳng định.

Không làm sạch, không có cách ly tập trung và làm sạch bằng xét nghiệm thì không thể dừng chuỗi lây nhiễm này được. Do đó, khi phát hiện ra F0, F1 thì phải lập tức có phương án đi đưa ngay để làm sạch môi trường công nhân.

Xem thêm: Hơn 300 công nhân dương tính COVID-19, Bắc Giang đảm bảo cách ly mức cao nhất

Hà Ly