Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh có ca bệnh cộng đồng thần tốc truy vết

15:30 | 30/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Y tế vừa ban hành Công điện khẩn đề nghị các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bộ Y tế vừa ban hành Công điện khẩn số 578/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đề nghị khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Vừa qua tại Hà Nam đã ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 là BN2899 (sinh năm 1993, quê ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng. Sau khi về nhà bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc bệnh là người nhà cùng gia đình bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam, 2 trường hợp tại tỉnh Hưng Yên, 1 trường hợp tại Hà Nội và 1 trường hợp liên quan tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng chỉ đạo triển khai mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh có ca bệnh thần tốc truy vết

Các địa phương này tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (người thân, bạn bè, nhân viên y tế, người trên cùng chuyến bay, trên cùng xe khách, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, khó thở  phải lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Các địa phương cũng tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu 4 địa phương trên tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Theo TTXVN