Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 đoạn đi qua TP Thủ Đức cần bao nhiêu tiền?

Nguyễn Triệu 15:30 | 01/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đường vành đai 3 đoạn qua TP Thủ Đức ở bốn phường là Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Trường Thạnh và Long Trường, tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP Thủ Đức theo khái toán vào khoảng 8.455 tỉ đồng.

Đường vành đai 3 đoạn qua TP Thủ Đức ở bốn phường là Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Trường Thạnh và Long Trường, với chiều dài khoảng 14,5km. Trong đó, đoạn đi qua phường Long Thạnh Mỹ có chiều dài gần 4km với diện tích thu hồi đất khoảng 11ha, có 59 hộ dân và 31 thửa đất; kéo dài từ rạch Trau Trảu, UBND TP Thủ Đức cho biết có gần 600 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai 3. Địa phương này đã chuẩn bị 239 nền đất tại khu tái định cư Long Trường - Long Thạnh Mỹ dành cho các trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 150 căn chung cư C8 thuộc phường Tăng Nhơn Phú A dành cho các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

 

Sơ đồ dự án đường Vành đai 3 TPHCM

 

Theo TP Thủ Đức, hiện nay địa phương này đã hoàn tất việc thu thập pháp lý các thửa đất. Trong đó, có 15 hồ sơ chưa được kiểm đếm do chưa liên hệ được với chủ đất. TP Thủ Đức cho biết, thời gian qua, địa phương này đã đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Fanpage Chính quyền TP Thủ Đức để tìm chủ sử dụng đất của các thửa đất chưa liên hệ được với chủ đất. Tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP Thủ Đức theo khái toán vào khoảng 8.455 tỉ đồng.

Trong trường hợp chủ sử dụng đất vẫn chưa đến liên hệ thì TP Thủ Đức sẽ giao về để phường tạm đứng tên. Nếu sau này chủ đất xuất hiện thì phường sẽ bàn giao lại cho chủ đất. Ba trường hợp nêu trên là các thửa đất đều đã được UBND quận 9 (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình cụ thể. Tổng diện tích của ba trường hợp này là hơn 3.000m2.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cũng vừa ký quyết định ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án thành phần 1A thuộc dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, giai đoạn 1, thuộc đường Vành đai 3, tại phường Long Trường, TP Thủ Đức. Dự án thành phần 1A có chiều dài gần 4km với diện tích thu hồi đất khoảng 11ha, có 59 hộ dân và 31 thửa đất; kéo dài từ rạch Trau Trảu, theo đường Nguyễn Văn Tăng, đường Nguyễn Xiển đến đường số 4. Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ (hệ số K) như sau: Đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm) vị trí 3 đường Trường Lưu là 20,3438; đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm - nuôi trồng thủy sản) vị trí 3 đường Trường Lưu là 22,5833. Về mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là K’=2,5 giá đất nông nghiệp cùng loại được quy định tại Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16/1/2020 của UBND TPHCM.

UBND TP Thủ Đức có trách nhiệm chỉ đạo, rà soát để áp dụng đúng đối tượng và các quy định có liên quan đến khoản hỗ trợ này (nhất là đối với dự án mà đất nông nghiệp thu hồi của từng hộ dân thực tế không còn sản xuất nông nghiệp), tránh thất thoát ngân sách Nhà nước và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này. Hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường về đất và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm áp dụng đối với nhà đất có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ, đủ điều kiện để tính bồi thường và hỗ trợ về đất. Đơn giá đất để tính trừ nghĩa vụ tài chính đối với hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính áp dụng theo quy định hiện hành.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ về số liệu diện tích, pháp lý sử dụng đất, vị trí thửa đất, số trường hợp phải thu hồi và các nội dung đã trao đổi với đơn vị tư vấn để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ cho dự án. Đơn vị tư vấn chịu trách nhiệm về tính pháp lý của chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá, sự phù hợp của các thông tin, số liệu thể hiện tại chứng thư thẩm định giá và tính chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá theo quy định.

 

Dự án đường vành đai 3 TP HCM dài hơn 76km đi qua 4 địa phương TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 6-2022 và Chính phủ thông qua nghị quyết triển khai đầu tư. Dự án có 8 dự án thành phần, mỗi địa phương thực hiện 2 dự án bao gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, các địa phương phải nỗ lực để khởi công dự án vào giữa năm 2023 và hoàn thành phần cao tốc vào năm 2025.