Bức thư đầy ẩn ý khi GSA xác nhận chiến thắng của Joe Biden: Không 1 lần đề cập 'Tổng thống đắc cử'

14:07 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù gửi thư xác nhận ông Joe Biden có thể tiến hành các thủ tục cần thiết để chuyển giao quyền lực, nhưng bức thư của GSA lại chỉ gọi cựu Phó Tổng thống Mỹ là Ngài Joe Biden, thay vì Tổng thống đắc cử
Bức thư từ GSA cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden đã được chuyển đến vào cuối ngày thứ Hai - nhưng bức thư này lại là một tài liệu 'lạ' gây căng thẳng để tránh thừa nhận chiến thắng của ông.
 
Giám đốc của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp, Emily Murphy, đã viết thư cho ông Joe Biden vào thứ Hai, kết thúc 16 ngày hỗn loạn tại chính trường Mỹ sau khi hầu hết các tổ chức tin tức, các hãng truyền thông của Hoa Kỳ công nhận ông là người chiến thắng.
 
GSA chưa công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử
Nhiều điểm lạ trong bức thư của bà Emily Murphy được nhận ra
 
Bức thư của bà Emily Murphy có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa các chính quyền tại Mỹ ở thời điểm hiện tại: nó sẽ mở ra nguồn tài trợ cho Biden và là tín hiệu bắt buộc để các bộ phận khác của chính phủ liên bang hợp tác với nhóm của ông.
 
Nhưng lá thư của bà Murphy có một điều đặc biệt là đã từ chối gọi Biden là "Tổng thống đắc cử" hoặc đưa ra phán quyết rõ ràng về kết quả của cuộc bầu cử như 'ông Biden đã thắng', hoặc 'Tổng thống Donald Trump đã thua'. Nhiều người nhận định, bà Murphy dùng bức thư này để 'phàn nàn' về sự chỉ trích do chậm trễ công bố xác nhận và 'giả vờ' không biết ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo.
 
Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa lá thư của bà và lá thư từ hai lần chuyển tiếp trước đó, được gửi từ GSA thời Bush đến chính quyền Obama sắp tới. Nó đã được tweet hôm thứ Hai bởi một cựu quan chức của Obama, Chris Lu.
 
Năm 2008, Quyền quản trị viên GSA lúc bấy giờ là James A. Williams đã thẳng thắn gửi thư cho "Tổng thống đắc cử Obama". Tuy nhiên, tới thời bà Murphy, cơ quan GSA đã 'hạ cấp' Biden xuống "Ông Biden."
 
GSA chưa công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử
Bức thư của bà Murphy không gọi ông Joe Biden là 'Tổng thống đắc cử'
 
Murphy không nói rằng bà "xác minh" ông Joe Biden là Tổng thống - quy trình chính thức của GSA xác định vị Tổng thống mới. Điều này trái ngược với một văn bản nội bộ từ Chánh văn phòng Nhà Trắng được The Wall Street Journal nhìn thấy, nói rằng bà Murphy đã xác nhận ông Biden là Tổng thống kế nhiệm. Bức thư năm 2008 gửi tới Cựu Tổng thống Obama đã chỉ ra rõ ràng rằng Obama đã "chắc chắn" người chiến thắng.
 
Vào năm 2008, bức thư ủy quyền 6,3 triệu đô la cho việc chuyển đổi mà không đưa ra các điều kiện, bà Murphy lại nhắc nhở ông Joe Biden rằng 7,3 triệu đô la được phân bổ cho chính quyền ông 'cần áp đặt các yêu cầu báo cáo'.
 
GSA chưa công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử
Bức thư gửi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
 
Bức thư năm 2008 của Williams đã sử dụng từ ngữ viết sẵn để gọi tên tổng thống đắc cử của Obama "vì mục đích của Đạo luật" - tức là cho phép chuyển đổi và không hơn thế nữa. Murphy đã rất nỗ lực để làm cho sự khác biệt đó trở nên rõ ràng hơn và viết rằng sự xác định của cô ấy khác với việc xác định "người chiến thắng thực sự."
 
GSA chưa công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử
GSA chưa công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử

Trong các cuộc bầu cử, quản trị viên của GSA (ở đây là bà Emily Murphy) "xác định ứng cử viên giành chiến thắng sau khi rõ ràng kết quả", như trang web GSA đưa ra. Điều này sẽ giải phóng các nguồn lực để giúp tổng thống đắc cử được chuyển giao chức vụ, nhưng nó không quyết định nhiệm kỳ tổng thống.
 
 
Thùy Dương