Bức tranh tài chính tiêu dùng nửa đầu 2026 tiếp tục phân hóa
Lợi nhuận doanh nghiệp tài chính tiêu dùng phân hóa trong 6 tháng đầu năm 2026. (Ảnh tạo bởi AI).
Nhiều doanh nghiệp báo lãi tăng hai chữ số
Sau giai đoạn khó khăn của thị trường tài chính tiêu dùng trong các năm 2023 - 2024 và sự phục hồi trở lại trong năm 2025, bước sang năm 2026 trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bất định, ngành tài chính tiêu dùng đang cho thấy sự phân hoá giữa các doanh nghiệp.
Đến thời điểm hiện tại, hàng loạt doanh nghiệp lớn trong ngành đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm với lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước.
VietCredit hiện đang tạm dẫn đầu ngành với lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm, đạt hơn 1.049 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt 838 tỷ đồng. Riêng trong quý II lợi nhuận trước thuế riêng quý II đạt gần 472 tỷ đồng, tăng 230% so với cùng kỳ.
Thu nhập lãi thuần của VietCredit trong quý II đạt khoảng 1.772 tỷ đồng, tăng gần 177% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 6 tháng đạt hơn 3.876 tỷ đồng. Cùng với việc mở rộng quy mô tín dụng, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng trong quý II cũng tăng lên khoảng 781 tỷ đồng. Hệ số chi phí trên thu nhập (CIR) giảm xuống còn 9,93%.
HD Saison ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 804 tỷ đồng, cao hơn mức 709 tỷ đồng cùng kỳ năm 2025. Đến cuối tháng 6, công ty phục vụ hơn 17,5 triệu khách hàng thông qua khoảng 28.600 điểm giới thiệu dịch vụ tài chính trên toàn quốc.
EVN Finance cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm. Theo báo cáo tài chính quý II, doanh nghiệp đạt lợi nhuận trước thuế 699 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 556 tỷ đồng. Riêng quý II, lợi nhuận trước thuế đạt 369 tỷ đồng, tăng hơn 26%.
Thu nhập lãi thuần đạt 1.103 tỷ đồng, tăng 35,8% so với cùng kỳ. Đến cuối tháng 6, tổng tài sản của EVN Finance đạt 91.756 tỷ đồng, tăng 12,2% so với cuối quý I. Dư nợ cho vay khách hàng tăng từ 56.544 tỷ đồng lên 67.201 tỷ đồng chỉ sau ba tháng, tương đương mức tăng gần 19%.
Đối với Mcredit, tại Hội nghị nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của MB diễn ra ngày 6/8, bà Nguyễn Minh Hằng, Giám đốc Khối Đầu tư MB, cho biết doanh thu của công ty tài chính tăng khoảng 24% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận tăng khoảng 67%.
Trước đó, trong nửa đầu năm 2025, Mcredit ghi nhận tổng doanh thu 3.830 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 60 tỷ đồng. Như vậy, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2026, doanh thu của Mcredit đạt khoảng 4.750 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế vượt 100 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trên thị trường tài chính tiêu dùng, FE Credit ghi nhận doanh thu hơn 10.232 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước chi phí dự phòng rủi ro đạt 6.310 tỷ đồng, tăng 6,2%.
Tuy nhiên, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng từ 5.674 tỷ đồng lên 6.158 tỷ đồng đã khiến lợi nhuận trước thuế giảm còn hơn 152 tỷ đồng, thấp hơn mức 267 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Theo công bố của VPBank, việc tăng chi phí dự phòng chủ yếu nhằm đẩy mạnh xử lý nợ xấu. Với kết quả này, FE Credit mới hoàn thành khoảng 13% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 là 1.179 tỷ đồng.
Nhìn chung, kết quả kinh doanh nửa đầu năm cho thấy lợi nhuận của nhiều công ty tài chính tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh tăng trưởng tín dụng và thu nhập lãi, các doanh nghiệp cũng tiếp tục mở rộng quy mô khách hàng, đầu tư vào các kênh phân phối số và duy trì chính sách trích lập dự phòng nhằm xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tài sản.
Triển vọng tăng trưởng gắn với chuyển dịch mô hình kinh doanh
Theo Báo cáo Tài chính Tiêu dùng Việt Nam 2026 của FiinGroup, thị trường tài chính tiêu dùng tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng nhờ nhu cầu tín dụng tiêu dùng phục hồi. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của các công ty tài chính vẫn thấp hơn khối ngân hàng khi nhiều doanh nghiệp chuyển trọng tâm từ mở rộng quy mô sang cải thiện chất lượng tài sản và khả năng sinh lời.
FiinGroup cho biết dư nợ cho vay tiêu dùng toàn thị trường tiếp tục tăng trong năm 2025, trong đó khối ngân hàng ghi nhận tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi các công ty tài chính. Cơ cấu sản phẩm cũng tiếp tục thay đổi khi tỷ trọng cho vay tiền mặt giảm dần, thay vào đó là các sản phẩm như thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng theo mục đích, mua trước trả sau (BNPL), tài chính nhúng (embedded finance) và cho vay nhãn trắng (white-label).
Theo đơn vị này, chất lượng tài sản của ngành đã có sự cải thiện khi tỷ lệ nợ xấu và chi phí tín dụng giảm so với giai đoạn 2023 - 2024. Cùng với đó, các công ty tài chính tiếp tục mở rộng hợp tác với các công ty fintech, sàn thương mại điện tử và các nền tảng số, đồng thời tăng cường ứng dụng AI trong chấm điểm tín dụng, quản trị rủi ro và tự động hóa quy trình.
FiinGroup cũng cho rằng cạnh tranh trên thị trường đang dịch chuyển từ quy mô sang năng lực công nghệ và khả năng tích hợp hệ sinh thái. Thay vì tập trung vào các khoản vay tiền mặt có mức độ rủi ro cao, nhiều công ty tài chính đang mở rộng sang các sản phẩm tín dụng gắn với mục đích tiêu dùng, tài chính nhúng và các giải pháp cho vay dựa trên dữ liệu.
Bên cạnh đó, triển vọng tiêu dùng trong năm 2026 được hỗ trợ bởi một số chính sách tài khóa như kéo dài giảm thuế VAT 8%, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và đẩy mạnh đầu tư công. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện thu nhập của người dân và hỗ trợ nhu cầu tín dụng tiêu dùng trong thời gian tới.
Cùng với việc khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện trong giai đoạn 2025 - 2026, thị trường tài chính tiêu dùng được dự báo sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng trưởng bền vững hơn, dựa trên chất lượng tài sản, hiệu quả hoạt động và nền tảng công nghệ.