‘Cá mập’ Pyn Elite Fund đạt hiệu suất đầu tư trên 15% trong quý I

Xuân Nghĩa 08:17 | 08/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quỹ Phần Lan ghi nhận hiệu suất đầu tư tháng 3 đạt 2,57%, nâng lũy kế từ đầu năm đạt 15,34%, cao hơn so với đà tăng của VN-Index. VCI, SHS, ASM là các cổ phiếu tăng tốt nhất danh mục trong tháng 3.

Pyn Elite Fund công bố báo cáo hoạt động tháng 3 với hiệu suất đạt 2,57%, trong khi VN-Index tăng 2,5%. Đà tăng trưởng giá trị tài sản ròng (NAV) đến trong bối cảnh VND mất giá 2,1% so với USD trong tháng. Theo quỹ ngoại, lãi suất huy động của VIệt Nam tiếp tục thấp, gây áp lực lên tỷ giá.

Các cổ phiếu tăng khả quan nhất danh mục tháng 3 gồm VCI, SHS, ASM, ngược lại OCB, SAB, TPB giảm điểm nhiều nhất.

Hiệu suất đầu tư đến tháng 3 và cơ cấu danh mục tại cuối tháng 3 của Pyn Elite Fund. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Đây là tháng có hiệu suất dương thứ 5 liên tiếp của quỹ Phần Lan. Theo đó, tính chung quý I, hiệu suất đầu tư đạt 15,34%, cao hơn so với mức tăng 13,6% của VN-Index. Hiệu suất tăng trưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Pyn Elite Fund hiện quản lý tổng tài sản (AUM) 805,7 triệu Euro (khoảng 21.800 tỷ đồng) tại cuối tháng 3. NAV đạt 463,6 triệu Euro (khoảng 12.500 tỷ đồng). Top 10 các khoản đầu tư chiếm 73% danh mục, chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng STB, HDB, MBB, CTG, TPB, OCB, ACV thuộc lĩnh vực hàng không, DNSE, SHS của ngành chứng khoán và đại diện ngành thủy sản VHC.

Trong tháng 3, quỹ ngoại lưu ý việc một công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng. Dù vậy, quá trình khôi phục hệ thống tiến hành, không có thiệt hại về tài sản khách hàng được báo cáo.

Về vĩ mô, GDP của Việt Nam tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước trong quý I, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Trong đó, khu vực dịch vụ tăng 6,1% và khu vực sản xuất ngành cũng tăng 6,3% so với cùng kỳ. Hoạt động xuất khẩu khởi sắc với kim ngạch tăng 17% trong khi nhập khẩu tăng 14% so với cùng kỳ.

Thặng dư thương mại ở mức 8,1 tỷ USD so với 4,9 tỷ USD trong cùng kỳ. Theo "cá mập" đến từ Phần Lan, FDI tiếp tục là điểm nhấn vĩ mô của Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 6,2 tỷ USD trong quý 1, tăng 13,4% so với cùng kỳ.

Trong thư gửi nhà đầu tư gần nhất, ông Petri Deryng, Nhà điều hành Pyn Elite Fund, cho biết năm 2024, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trở lại khi thị trường tiền tệ trong nước trở lại bình thường từ cuối năm 2023. Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2024 là 25%. Các nền tảng cơ bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp những cản trở trong ngắn hạn.

Ông Petri Deryng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư lúc này là cần kiên nhẫn chờ đợi thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt với sự hỗ trợ từ lợi nhuận tích cực của doanh nghiệp; nhu cầu thị trường trong nước Việt Nam phục hồi hết công suất vào năm 2024 - 2025; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuyển sang giai đoạn cắt giảm lãi suất, cho phép các thị trường mới nổi có thêm dư địa điều hành lãi suất; thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm bước tiến và được nâng hạng thành thị trường mới nổi.