Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM có liên quan đến Hải Dương có lịch trình dày đặc

12:26 | 30/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đàn ông quê Nam Sách, Hải Dương bay vào TP.HCM và chủ động khai báo y tế. Bất ngờ người này có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, có tiếp xúc với một bệnh nhân trước đó.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sáng 30/1 thông tin về một ca từ Hải Dương bay vào và có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM vừa có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Hải Dương.
 
"Tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Mỗi ngày, chúng ta lại phát hiện thêm rất nhiều trường hợp mắc Covid-19. Do đó, hôm nay, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 giao ban đột xuất với các quận, huyện và TP Thủ Đức trong một giờ để có cách ứng phó", ông Hoan cho hay.
 
Tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo khẩn về việc ghi nhận một trường hợp nghi mắc COVID-19 trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM lúc 15h ngày 28/1. Trên chuyến bay VN213, bệnh nhân ngồi ghế 31A và về lưu trú tại phòng 202 khách sạn Như Quỳnh (số 9 Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11, TP Hồ Chí Minh).
 
Đó là B.T.T. (nam, 28 tuổi), quê ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. Sáng 28/1, người này vào TP.HCM, lưu trú tại nhà nghỉ ở quận 11. Tối cùng ngày, B.T.T. chủ động khai báo y tế với HCDC và được chỉ định cách ly tại Bệnh viện quận 11 vào ngày 29/1.
 
Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM liên quan Hải Dương
 
Kết quả xét nghiệm cho thấy người dương tính COVID-19. 12 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
 
Về lịch sử di chuyển của bệnh nhân T., ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tại Hải Dương, bệnh nhân T. tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 (cùng đi đám cưới) và không mang khẩu trang.
 
Khi tới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân T. đi taxi từ sân bay về khách sạn Như Quỳnh. Khi đến khách sạn, bệnh nhân T. có tiếp xúc gần với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng, sau đó bệnh nhân đến quán cơm ở số 46A đường Thuận Kiều để ăn cơm.
 
Ngay trong đêm 28/11, bệnh nhân T. được người nhà thông báo chị họ là bệnh nhân 1612 nên đã chủ động khai báo y tế qua hotline của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh; đến 23 giờ ngày 28/1, bệnh nhân được đưa đến cách ly tại Bệnh viện quận 11 với chẩn đoán là ca nghi ngờ. Chiều 29/1, bệnh nhân T. được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị.
 
Kết quả điều tra người tiếp xúc, cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly y tế 4 người tiếp xúc gần (trong khách sạn, quán cơm và lái xe taxi) và 12 trường hợp có liên quan do ở cùng khách sạn
 
Trên chuyến bay VN213, xác định 27 người tiếp xúc gần (trong vòng 5 hàng ghế) trong đó có 2 người không liên lạc được, 9 người đã chuyển đi tỉnh, 16 người tại TP Hồ Chí Minh đã được xác minh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
 
Bên cạnh đó, 260 người tiếp xúc khác, gồm 4 người tại Bạc Liêu và 5 người tại TP Hồ Chí Minh đã được xác minh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 251 trường hợp còn lại đang chờ thông tin khai báo (hiện đang xác minh và lọc trùng). Ngoài ra, thành viên tổ bay tại TP Hồ Chí Minh gồm 3 người đã được xác minh, cách ly lấy mẫu; 4 người đã chuyển ra Hà Nội.
 
 
Hà Ly