Các CEO và người nội bộ các doanh nghiệp Mỹ đã xả 69 tỷ USD cổ phiếu trong một năm

Nguyễn Tế Huy 13:36 | 02/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các CEO và người nội bộ các doanh nghiệp Mỹ đã bán kỷ lục 69 tỷ USD cổ phiếu trong 2021. Nguy cơ thuế tăng và giá cổ phiếu cao ngất ngưởng thúc đẩy nhiều người nhanh chóng chốt lời.

Các CEO và người nội bộ các doanh nghiệp Mỹ đã bán kỷ lục 69 tỷ USD cổ phiếu trong 2021. Nguy cơ thuế tăng và giá cổ phiếu cao ngất ngưởng thúc đẩy nhiều người nhanh chóng chốt lời.

Từ Elon Musk cho đến Jeff Bezos, các CEO, nhà sáng lập và người nội bộ doanh nghiệp đang bán ra cổ phiếu với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. Tính đến đầu tuần nay, giá trị cổ phiếu mà những người nội bộ bán đã tăng 30% so với năm 2020 lên 69 tỷ USD, cao hơn 79% so với trung bình 10 năm, theo InsiderScore/Verity. Con số này không tính đến giá trị bán của các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Tốc độ thoái vốn sắp tới có lẽ sẽ còn tăng lên bởi nhà đầu tư có xu hướng chốt lời trong tháng 12 để lên kế hoạch thuế.

Một số nhà quan sát thị trường coi việc các tay trong của doanh nghiệp "thoát hàng" là dấu hiệu cảnh báo cho thấy thị trường đã lập đỉnh. Nhưng nhiều cổ phiếu – bao gồm Tesla và Amazon – tiếp tục phi mã ngay cả khi bị các sếp lớn bán ra.

Ngoài ra, hầu hết các cổ phiếu này bị bán như một phần của kế hoạch đã được lên lịch trước, được gọi là chương trình 10b5-1.

Phần lớn các giao dịch bán bởi người trong nội bộ năm nay tập trung vào một số ít tỷ phú. Ben Silverman, Giám đốc nghiên cứu tại InsiderScore/Verity cho biết 4 "người bán siêu lớn" gồm Elon Musk, Jeff Bezos, gia tộc Walton và Mark Zuckerberg chiếm khoảng 37% trong số tổng lượng cổ phiếu mà các tay trong bán ra năm nay.

CEO Microsoft Satya Nadella và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. (Ảnh: Getty Images).

Giám đốc Silverman cho biết: "Giá trị các giao dịch bán bởi người nội bộ năm 2021 tăng vọt là kết quả của nhiều yếu tố, quan trọng nhất là định giá cao lịch sử. Sự xuất hiện của các "người bán siêu lớn" trong giai đoạn này cũng đẩy tổng giá trị giao dịch nội bộ lên cao".

Tuần trước tỷ phú Elon Musk đã bán thêm 1,1 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Kể từ khảo sát Twitter gây bão đầu tháng 11, ông đã bán tổng cộng 9,9 tỷ USD cổ phiếu Tesla, một nửa nhằm đóng thuế và phần còn lại để lấy tiền mặt.

Jeff Bezos bán tổng cộng gần 10 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong năm nay. Năm ngoái Jeff Bezos cũng bán ra số cổ phiếu tương đương, gấp 4 lần lượng cổ phiếu bán ra năm 2019. Báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy các giao dịch này là một phần của kế hoạch 10b5-1.

Gia tộc Walton bán 6,2 tỷ USD cổ phiếu Walmart trong năm nay thông qua các quỹ tín thác gia đình và phương tiện đầu tư. Gia tộc giàu nhất nước Mỹ bán cổ phiếu định kỳ để duy trì tỷ lệ sở hữu và tài trợ cho các nỗ lực thiện nguyện.

Mark Zuckerberg bán 4,5 tỷ USD cổ phiếu Meta trong năm nay như một phần của kế hoạch 10b5-1. Hai nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, mỗi người bán khoảng 1,5 tỷ USD cổ phiếu Alphabet theo kế hoạch 10b5-1.

Ngoài các chương trình bán cổ phiếu đã lên lịch trước, thuế má và định giá cao cũng là động lực không nhỏ. CEO Satya Nadella của Microsoft bán gần một nửa tổng số cổ phiếu Microsoft của ông ấy để thu về 285 triệu USD. Công ty cho biết các giao dịch này nhằm "phục vụ kế hoạch tài chính cá nhân và mục tiêu đa dạng hóa".

Nadella sẽ tiết kiệm được khoản thuế đáng kể nhờ việc bán ra trong năm nay thay vì năm sau. Kể từ 1/1, bang Washington sẽ đánh thuế 7% lên lãi bán chứng khoán trên 250.000 USD.

Theo CNBC, Nandella có thể tiết kiệm 20 triệu USD nhờ bán trước khi luật thuế mới có hiệu lực. Tương tự, Jeff Bezos có thể tránh được tới 700 triệu USD phải nộp cho bang Washington vì bán ra trước tháng 1/2022.

Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Getty Images).

Nhiều khả năng thuế liên bang đối với các cá nhân thu nhập cao cũng sẽ gia tăng trong năm tới, thúc đẩy một số CEO hành động nhanh. Hạ viện Mỹ đã đề xuất 5% thuế bổ sung đối với thu nhập trên 10 triệu USD và 8% với thu nhập trên 25 triệu USDS.

"Thay đổi luật thuế và thuế suất tiềm năng cấp tiểu bang và liên bang có lẽ là động lực đối với một số người bán", Giám đốc Silveman giải thích.

Nhưng yếu tố lớn nhất thúc đẩy giá trị bán kỷ lục nhiều khả năng là định giá cổ phiếu. Adam Aron, CEO AMC Entertainment đã sang tay 625.000 cổ phiếu công ty trong tháng trước và thu về 25 triệu USD. Giá AMC phi nước đại hơn 1.500% trong năm nay.

Aron cho biết ông có kế hoạch bán tổng cộng 1,25 triệu cổ phiếu để "lập kế hoạch di sản cẩn thận" do "khả năng thuế trên thặng dư vốn nhảy vọt và thay đổi lớn đối với luật thừa kế".