Các ngân hàng Việt có ROE tốt nhất trong khu vực

Trịnh Huyền Trang 09:24 | 27/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo quan điểm của MBKE, ngành Ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao nhờ ROA cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đánh giá ngành Ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao (với ROE trên 18% so với trung bình các ngân hàng trong khu vực là 12%) nhờ ROA cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý.

Các chuyên gia cho rằng tác động của Covid-19 đã không làm gián đoạn chu kỳ phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng. Đồng thời, những lo ngại về rủi ro nợ xấu sẽ hạ nhiệt từ cuối quý I/2022 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong đó, 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn tăng tốc khi việc trích lập dự phòng có thể giảm bớt nhờ môi trường hoạt động được cải thiện và mức so sánh cùng kỳ 2021 thấp do lợi nhuận ngân hàng bị kìm hãm trong quý III và quý IV năm 2021.

Các động lực tăng trưởng khác của ngành ngân hàng bao gồm: tăng trưởng tín dụng mạnh hơn (14 - 18%) do cầu tín dụng lớn hậu đại dịch, NIM ổn định và thu nhập từ phí tăng mạnh (30 - 40%).

MBKE cho rằng Vietcombank, Techcombank, MB và MSB là những ngân hàng có thể có mức tăng trưởng tín dụng vượt kỳ vọng. Nhờ đó, giúp các ngân hàng này duy trì tỷ lệ ROE rất cao ở mức 18 - 25%.

Lạc quan về nợ xấu

Trái ngược với lo ngại của thị trường về nợ xấu gia tăng, MBKE cho rằng việc nợ xấu tăng trong quý 3/2021 trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt là có thể kiểm soát được.

Thậm chí, trong kịch bản xấu nhất khi tất cả nợ tái cơ cấu đều chuyển thành nợ xấu thì cũng không gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng như giai đoạn 2012-2014.

"Trên thực tế, khi nền kinh tế phục hồi, hầu hết các khoản nợ tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ đủ tiêu chuẩn", báo cáo viết.

Tại cuộc họp với giới phân tích về kết quả kinh doanh quý III/2021, ban lãnh đạo các ngân hàng cho rằng 95% các khoản nợ tái cơ cấu sẽ phục hồi. 

"Triển vọng tích cực này, cùng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao tại các ngân hàng hiện nay (trung bình là 150% trong quý III/2021, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016) củng cố niềm tin rằng hệ thống ngân hàng sẽ không đối mặt với cú sốc về phí suất tín dụng," các chuyên gia MBKE nhận định.