Các nước OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 3

Trịnh Huyền Trang 14:00 | 03/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu ngày 2/2 đã công bố một mức tăng sản lượng dầu 'vừa phải' mặc dù giá dầu thô tăng mạnh và căng thẳng địa chính trị đang làm ảnh hưởng đến thị trường 'vàng đen'.
(Ảnh minh họa: Bloomberg).

Tổ chức OPEC+ cho biết sẽ tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 3/2022, một con số tương tự như những tháng trước đó. 

OPEC+ bao gồm 13 thành viên OPEC do Saudi Arabia đứng đầu và 10 quốc gia sản xuất dầu liên minh, trong đó có Nga, trong thời gian qua đã tăng sản lượng dầu để góp phần giảm giá "vàng đen".

OPEC+ cho biết quyết định được đưa ra "dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ hiện tại và sự đồng thuận về triển vọng". 

OPEC+ đã bắt đầu thực hiện chính sách điều chỉnh sản lượng dầu một cách thận trọng từ mùa Xuân 2021 khi nhu cầu dầu mỏ phục hồi sau những đợt cắt giảm mạnh mẽ vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu.

Ông Edward Gardner, chuyên gia hàng hóa tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) cho biết: "Thông báo trên gần như không gây ngạc nhiên vì OPEC+ đã tuân thủ nghiêm ngặt chính sách sản lượng dầu này kể từ khi được thống nhất lần đầu tiên, ngay cả vào tháng 12 khi giá dầu sụt giảm sau sự xuất hiện của Omicron". 

Ông nói: "Điều quan trọng trong tương lai là liệu OPEC+ có thể thực hiện được mức tăng sản lượng theo kế hoạch của mình hay không".

Giá dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm vào tháng 1/2022 và giá dầu hiện đang dao động dưới 90 USD/thùng. 

Bà Victoria Scholar, một chuyên gia tại công ty cung cấp dịch vụ đầu tư trực tuyến Interactive Investor (Anh), cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu ổn định và sự gia tăng sản lượng "một cách nhỏ giọt" của OPEC+.

Trong khi đó, chuyên gia Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank (Đức) cho biết OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng hạn ngạch sản lượng dầu đã đề ra với một số thành viên, chẳng hạn như Angola và Nigeria, không thể mở rộng quy mô sản xuất trong khi những nước khác như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) không muốn hành động như vậy.

Trong tháng 12/2021, theo khảo sát của hãng tin Bloomberg (Mỹ), tổng sản lượng dầu của OPEC+ chỉ tăng 90.000 thùng/ngày, thấp xa so với mục tiêu 400.000 thùng/ngày.