Các tài sản bằng đồng NDT vẫn có sức hút mạnh giới đầu tư quốc tế

Lê Minh (Theo THX) 08:08 | 08/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo Sách Trắng gần đây của Bank of China, các tài sản bằng đồng NDT vẫn có sức hút mạnh đối với các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh triển vọng dài hạn khả quan và Trung Quốc tiếp tục các nỗ lực mở cửa thị trường tài chính.

Báo cáo dẫn khảo sát với trên 3.400 doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu trong năm 2021 cho thấy hơn 60% các tổ chức tài chính nước ngoài được khảo sát sẽ tăng cường nắm giữ tài sản bằng đồng NDT. Tỷ lệ này tăng 9 điểm phần trăm so với khảo sát năm 2020. 

Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy các nhà đầu tư toàn cầu ngày càng quan tâm đến việc sở hữu tài sản bằng đồng NDT để đa dạng hóa danh mục đầu tư trong những năm gần đây.

Theo Cục Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, từ năm 2018 đến năm 2021, tổng lượng nắm giữ ròng của các nhà đầu tư toàn cầu đối với cổ phiếu và trái phiếu phát hành tại Trung Quốc vượt 700 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm 34%. 

Mức độ tiếp cận thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây đã cải thiện, khi nước này đẩy mạnh các nỗ lực nhằm nâng cấp các chương trình kết nối sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải-Hong Kong và Thâm Quyến-Hong Kong và tăng ổn định tỷ lệ cổ phiếu loại A trong các chỉ số chứng khoán toàn cầu, cùng với các biện pháp khác.

Tới nay, dòng chảy ròng đầu tư nước ngoài vào thị trường cổ phiếu loại A thông qua các chương trình kết nối sàn chứng khoán vượt 1.600 tỷ NDT (240 tỷ USD).

Trung Quốc cũng đạt được những tiến triển đáng kể trong việc mở cửa thị trường trái phiếu.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), là thị trường trái phiếu lớn thứ hai thế giới, thị trường trái phiếu Trung Quốc có sự tham gia của 1.035 nhà đầu tư là tổ chức của nước ngoài, với lượng nắm giữ 3.900 tỷ NDT trái phiếu vào cuối tháng Tư, tăng 225% so với cuối năm 2017.