Đồng NDT có thể chịu áp lực sau quyết định bất ngờ của PBoC

Minh Hằng (Theo CNBC) 14:00 | 19/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương nước này) ngày 17/1 bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay, một động thái có thể gây sức ép lên đồng nội tệ nước này.

Đồng NDT được giao dịch ở mức khoảng 6,34 NDT đổi 1 USD trong phiên 17/1.

Theo hãng tin Reuters, trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, PBoC thông báo sẽ cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay trung hạn (MLF) một năm trị giá 700 tỷ NDT (110 tỷ USD) xuống 2,85%, giảm 10 điểm cơ bản. Đây là lần đầu tiên PBoC cắt giảm lãi suất MLF kể từ tháng 4/2020.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại công ty đầu tư Pinpoint Asset Management của Hong Kong (Trung Quốc), cho biết mặc dù động thái trên của PBoC diễn ra như dự đoán của thị trường, song nó cũng cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

Ông Zhang cho hay tăng trưởng kinh tế rõ ràng đang chịu sức ép, đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây liên quan đến biến thể Omicron tại Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm nguy cơ đi xuống. Lạm phát thấp đã mở ra dư địa chính sách. Chuyên gia này cho rằng Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất.

PBoC cũng đã cắt giảm lãi suất repo đảo ngược trong bảy ngày, một biện pháp cho vay khác, đồng thời bơm thêm 200 tỷ NDT tiền mặt vào hệ thống tài chính.

Ông Zhang dự đoán sẽ có nhiều đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và lãi suất trong nửa đầu năm 2022.

Ngày 17/1, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu chính thức cho thấy kinh tế nước này đã tăng 8,1% trong năm 2021.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý IV/2021 có phần chậm lại, chỉ ở mức 4%.

Mức này cao hơn so với mức dự báo song lại là mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua./.