Cách doanh nhân trẻ “chèo lái” công ty vượt "ải" COVID

10:00 | 13/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chia nhỏ nhân sự, thành lập thêm nhiều các chi nhánh con để hạn chế việc phong tỏa ảnh hưởng tới công ty, đó là “kế sách” giúp doanh nhân trẻ Lê Duy Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Maxhome đưa công ty vượt qua khó khăn của đại dịch COVID – 19.

Vượt "ải"....

Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Maxhome (Công ty Maxhome là doanh nghiệp chuyên cung cấp đầy đủ trọn gói các sản phẩm dịch vụ từ  thiết kế thi công nội thất đến xây mới, cải tạo, cung cấp các sản phẩm trang trí gia đình, thiết bị đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng… Các sản phẩm được phối hợp ngay từ khi thiết kế để hiện thực hóa đến 100% bản thiết kế 3D, Công ty Maxhome hiện nay có hơn 2.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên đang làm việc tại các hệ thống chi nhánh, đại lý, nhà phân phối trên hầu hết tỉnh thành. Chính vì vậy, khi đại dịch COVID – 19 bùng phát mạnh, Công ty Maxhome gặp rất nhiều khó khăn.

Đây là khó khăn lớn nhất mà từ khi công ty thành lập tới nay phải đối diện, do chúng tôi có nhiều nhân sự và văn phòng giao dịch ở nhiều cơ sở, đặc biệt là tập trung tại các thành phố lớn nên khi dịch bùng phát tất cả các tỉnh thành đóng cửa ngừng giao thương qua lại với nhau. Chưa  kể các cửa hàng cũng không được phép hoạt động mà lương và chi phí thuê mặt bằng vẫn phải trả đều” ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, các chi nhánh công ty nằm tại các tỉnh miền Tây và TP. Hồ Chí Minh phải thực hiện giãn cách xã hội vì dịch, nên việc vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc, chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu bị đứt gãy. Việc công ty gặp các chủ đầu tư để ký kết hợp đồng cũng không được, do là hợp đồng lớn nên việc ký online chỉ đạt hiệu quả rất thấp.

Để vượt "ải" COVID ông Tuấn trăn trở để giải pháp điều chỉnh phương thức hoạt động của công ty

Trước những khó khăn trên, ngay từ đầu dịch ông Tuấn buộc phải trăn trở để tìm ra giải pháp khắc phục, sau nhiều ngày suy nghĩ ông Tuấn quyết định phải chia nhỏ nhân sự ra càng sớm càng tốt, đồng thời thành lập thêm nhiều các chi nhánh con để hạn chế việc phong tỏa ánh hưởng tới công ty. Cùng với đó vị doanh nhân trẻ đề ra chính hỗ trợ đối với nhân viên. Đối với nhân sự làm tại nhà vẫn hưởng 100% lương thưởng đều đặn, nếu nhân sự nào không may bị nhiễm virus covid sẽ được công ty lo chi trả các khoản viện phí, ăn ở, đi lại.

Ông Tuấn luôn cố gắng kích lệ, động viên nhân công ty để cố gắng vượt qua khó khăn dịch bệnh, đồng hành đưa công ty phát triển

Tôi luôn bám sát, động viên các anh chị em công ty hàng ngày để mọi người bám trụ lại Sài Gòn cũng như các tỉnh phía Nam để sản xuất và làm việc. Đốc thúc tất cả các anh em tiêm đủ 2 mũi vacine, điều đáng mừng là trong thời gian qua hơn 80% nhân sự đã tiêm đủ 2 mũi nên việc tái khởi động đi lại liên tỉnh không gặp vấn đề gì. Chưa kể do được tiêm đủ 2 mũi nên các anh chị em cũng thấy an toàn, vui vẻ cống hiến cho công việc” ông Tuấn cho biết.

....Tìm lối đi

Trong 2 năm qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nền kinh tế chung, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng chính vì tìm được giải pháp hợp lý nên doanh thu Công ty Maxhome tăng trưởng liên tục, ổn định hơn 35 - 60% so với cùng kỳ mỗi năm, cán bộ, kỹ sư và công nhân đảm bảo thu nhập ổn định. Mới đây, ông Tuấn đã đầu tư mở rộng 2 nhà máy sản xuất sơn và nhà máy sản xuất đèn led chiếu sáng với quy mô 5.000m2 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhằm cung cấp dịch vụ trọn gói đối với các công trình thi công của công ty.

Chia sẻ thêm với phóng viên Doanh nhân Việt Nam về những dự định phát triển công ty sắp tới, ông Tuấn cho biết, xây dựng công ty theo xu hướng cung cấp đầy đủ các dịch vụ về nhà ở tại Việt Nam. Công ty sẽ làm trọn gói từ việc xin cấp phép, xây nhà trọn gói, lắp đặt nội thất, sản xuất vật liệu và máy móc thiết bị tiện nghi trong ngôi nhà. Dự kiến năm 2025, công ty sẽ niêm yết sàn chứng khoán và đầu tư ra các nước Hàn Quốc, Nhật và Singapo.

 “Tư duy kinh doanh của tôi là tập trung vào các mặt hàng có ích cho xã hội, giúp đất nước ngày càng đi lên. Thay vì tập trung quá lớn vào các sản phẩm rẻ tiền, độc hại chúng ta hãy hướng tới các sản phẩm cao cấp, chất lượng để giúp vị thế Việt Nam ngày một cao trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước. Thêm nữa, tôi thấy mô hình kinh doanh của Trung Quốc chúng ta rất đáng phải học hỏi, không phải tự nhiên họ trở thành cường quốc như vậy. Trong thời kỳ phát triển trước đây Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp lớn phải chọn những vùng có kinh tế khó khăn nhất để xây dựng nhà máy, tuyển dụng công nhân tại đó. Thay vì tập trung quá nhiều tại các tỉnh thành lớn, khu công nghiệp lớn như chúng ta hiện nay. Nếu chúng ta làm được điều đó thì Việt Nam sẽ không còn các tỉnh nghèo, đất nước sẽ phát triển đồng đều hơn. Và khi công ty lớn mạnh hơn nữa, tôi sẽ thực hiện điều đó” ông Tuấn bày tỏa quan điểm về tư duy kinh doanh của bản thân. 

Theo tìm hiểu, Việt Nam hiện có khoảng 10 nghìn doanh nhân trẻ, đang đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, tạo việc làm, đưa sản phẩm của Việt Nam ra thế giới. Nhiều doanh nhân trẻ của nước ta đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại. Đó là sự sáng tạo, có tầm nhìn xa, dám chấp nhận mạo hiểm, rủi ro, vươn lên cạnh tranh trên thị trường quốc tế, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, có tinh thần dân tộc và ý chí kinh doanh.