Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đi qua nếu Việt Nam không kịp nắm bắt

14:46 17/10/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Thời cơ từ cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 sẽ đi qua nếu Việt Nam không kịp nắm bắt.

Tại Hội nghị, nhìn nhận về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Hiện Việt Nam đã trở thành mẫu hình thành công của sự ổn định về kinh tế vĩ mô, và sự bứt phá về tăng trưởng và cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam đã duy trì nhịp độ tăng trưởng trên dưới 7%/năm, cao nhất ASEAN, thuộc nhóm dẫn đầu châu Á, và đã vượt lên 10 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 là một kỳ tích.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đi qua nếu Việt Nam không kịp nắm bắt - ảnh 1
 Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019.
Nhưng điều quan trọng hơn là tiềm năng và triển vọng tăng trưởng trong những năm tới. Dự báo của các tổ chức quốc tế có uy tín đều đưa ra những con số lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 90% cộng đồng kinh doanh trong và ngoài nước tin rằng tình hình kinh doanh sẽ ổn định và tốt hơn trong thời gian tới. 130.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại kinh doanh trong 9 tháng đầu năm nay và 70% các doanh nghiệp FDI cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam. Cải cách thể chế được tăng tốc, hội nhập được thúc đẩy, niềm tin thị trường được củng cố, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa, hệ sinh thái cho khởi nghiệp đang được hoàn thiện... Tất cả sẽ là điểm tựa và những cú hích cho phát triển nền kinh tế ở Việt Nam trong tương lai.
Bên cạnh đó, việc Chính phủ đã khởi động thành công Chương trình hành động thực hiện chính phủ điện tử, xây dựng hạ tầng cho nền kinh tế số ở Việt Nam đã giúp chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin tăng tới 54 bậc trong bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 với sự mở rộng của số lượng thuê bao di động và mức độ phổ cập internet được đánh giá cao. Đây là chỉ số quan trọng nhất báo hiệu sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin viễn thông cũng như triển vọng của ngành sản xuất phần mềm và các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong tất cả các ngành và lĩnh vực kinh tế. Đó là cơ hội to lớn cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Việt Nam từ một nước nghèo đói trở thành nước thu nhập trung bình. Trong suốt gần 30 năm qua, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nước thứ hai có tăng trưởng cao liên tục. Mức tăng trưởng năm 2018 là 7,08%, năm nay phấn đấu tăng trưởng không kém năm ngoái.
Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đi qua nếu Việt Nam không kịp nắm bắt - ảnh 2
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Đặc biệt, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Cụ thể, năm vừa qua, chỉ số môi trường kinh doanh tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng, đứng thứ 67. Điều đáng mừng là trong những chỉ số đó có những chỉ số trực tiếp liên quan đến xu thế phát triển công nghệ mới, cách mạng CN 4.0 Việt Nam đều tăng mạnh.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định ủng hộ tất cả các sáng kiến để thị trường thế giới được mở, tạo thuận lợi cho các đối tác cùng cạnh tranh bình đẳng. Hiện Việt Nam đã là điểm đến của các nhà đầu tư từ hơn 130 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Trên 30.000 các dự án đầu tư từ nước ngoài đạt trên 300 tỷ USD. Việt Nam hôm nay đã là điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư, không chỉ là điểm kinh doanh mà là mảnh đất gắn bó với nhiều doanh nghiệp.
Trong đó, hầu hết các tập đoàn lớn nhất trên thế giới với những công nghệ làm thế giới phát triển tốt đẹp hơn đã đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt cùng các đối tác nước ngoài đã từng bước tham gia vào quá trình sản xuất các công nghệ mới. Cùng nhau nắm bắt cơ hội của cuộc CM 4.0.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn nhìn nhận, Việt Nam xác định thời cơ đang đến và sẽ qua đi nếu không kịp nắm bắt. Những chỉ số mà Việt Nam chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng này thì phải nhanh chóng khắc phục để sẵn sàng. Hiện Việt Nam vẫn nằm trong 58/100 nước chưa sẵn sàng.
Do đó, để vượt qua những thách thức, đón bắt cuộc cách mạng CN 4.0 để hợp tác, phát triển, Phó Thủ tướng khẳng định cần sự thay đổi tư duy mà trước hết là thay đổi những quy định không còn phù hợp, tạo môi trường pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, trên tinh thần cho làm thử nghiệm. Chính thức và tạo điều kiện lan toả khi chứng minh được tính hiệu quả.  Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin với những bước đi mạnh mẽ để doanh nghiệp đi vào ứng dụng mạng 5G.