Cách thức cựu hiệu trưởng ĐH Đông Đô cùng đồng phạm cấp 193 bằng cử nhân không qua tuyển sinh

09:50 | 24/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dương Văn Hòa cùng các thuộc cấp đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục để cấp hàng loạt bằng cử nhân không qua tuyển sinh.
Cơ quan An điều tra Bộ Công an thông báo, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra vụ cấp hàng loạt bằng cử nhân ngôn ngữ Anh không qua tuyển sinh xảy ra tại trường Đại học Đông Đô. 
 
Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao Truy tố Dương Văn Hòa (7 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) về tội Giả mạo trong công tác. 
 
Cùng tội danh, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Kim Oanh (cựu Hiệu phó - Viện phó Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô) và 8 bị can khác là các cựu cán bộ trường này.
 
 Đại học Đông Đô cấp `chui` 193 bằng cử nhân ngôn ngữ Anh
Bị can Hòa (trái), Trần Ngọc Quang (giữa) và Phạm Vân Thùy
 
Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Bộ Công an chỉ rõ, trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Thế nhưng, trường này vẫn đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.
 
Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017, cựu hiệu trưởng Dương Văn Hòa đã cùng các thuộc cấp đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy.
 
Kể từ tháng 4/2017, bị can Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT nhà trường, đang bị truy nã) đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giao dục chỉ đạo để Trần Kim Oanh, Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở.
 
Tại 12 cơ sở tuyển sinh của Đại học Đông Đô đã thu hút 3.500 học viên đăng ký. Tổng số tiền các cá nhân nộp để dự tuyển lên đến trên 24 tỷ đồng.
 
Đến thời điểm vụ án bị khởi tố, phía Đại học Đông Đô chỉ cung cấp tài liệu thể hiện khoảng 2.500 người nộp với số tiền hơn 18 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ việc ác bị can sử dụng 780 tỷ đồng để chi cho các hoạt động thi, chấm thi văn bằng 2 ngành ngôn ngữ anh. Số tiền còn lại được sử dụng trong hoạt động chung của nhà trường.
 
 Đại học Đông Đô cấp `chui` 193 bằng cử nhân ngôn ngữ Anh
Bằng ngôn ngữ Anh được cấp không qua tuyển sinh
 
Trong kết luận cũng chỉ ra, lợi dụng quá trình đào tạo, các bị can đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo và chưa đủ điều kiện cấp bằng.
 
Bị can Trần Khắc Hùng được xác định đóng vai trò chủ mưu. Song bị can này đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra lệnh truy nã. Khi nào bắt được sẽ tiến hành xử lý.
 
Bị can Hòa bị cáo buộc vì động cơ vụ lợi đã ký cấp hàng hoạt bằng cử nhân văn bằng 2 cho các cá nhân không qua đào tạo.
 
Bị can Oanh được xác định đã hưởng lợi bất chính 50 triệu đồng. Những bị can khác đã nhận tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để thực hiện hành cấp văn bằng 2 khống. 
 
 
 
 
Hương Quỳnh