Căn cứ nào đề nghị mức án 2-3 năm tù treo cho nam tiếp viên Vietnam Airlines

11:26 30/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

VKS nhận định nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh do chủ quan nhưng đã thành khẩn khai báo nên đề nghị tuyên phạt 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Sáng 30/3, TAND TP.HCM xét xử Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Hậu bị truy tố theo Điểm c, Khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 

Chưa đến mức bị xử lý hình sự?

 
Tại tòa, Hậu khai sau khi máy bay từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bị cáo được xe chở về Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines (VNA). Tại đây bị cáo ở lầu 5 cùng với 32 người khác.

Sau khi có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính, tối 17/11/2020, Hậu bị đau dạ dày nên đi ra khỏi phòng lấy nước nóng thì vô tình gặp 2 tiếp viên hàng không khác ở hành lang. Hai người đó lo lắng đi theo bị cáo về phòng, cả 3 đều đeo khẩu trang.
 
Diễn biến phiên xét xử nam tiếp viên Vietnam Airlines
Bị cáo Dương Tấn Hậu

Nói về việc vi phạm quy định cách ly tại địa phương, Hậu thừa nhận hành vi ra khỏi nhà xuất phát từ sự chủ quan, đã cùng anh Liễu Minh Sang (33 tuổi, giáo viên) đi ăn uống.

Tuy nhiên bị cáo cho rằng hành vi của mình chưa đến mức bị xử lý hình sự đồng thời phân trần do gặp khó khăn khi không ai hỗ trợ việc ăn uống hàng ngày tại nhà. "Tôi sai nhưng cái sai đó xuất phát từ nhiều bên, chưa đến mức bị xử lý hình sự", Hậu nói.
 
Trả lời thẩm vấn của luật sư bào chữa, bị cáo "tố" việc cách ly tại khu cách ly tập trung của VNA không đảm bảo như không thấy người tới khử khuẩn, đo nhiệt độ hàng ngày... “Chỉ phát nhiệt kế, còn đo hay không cũng không ai kiểm soát”, Hậu nói.
 
Ngoài ra, bị cáo cho biết ở đây chỉ cung cấp đủ thức ăn, còn nước uống không đủ. Mỗi ngày chỉ cấp 1,5 lít, do đó, 90% nhân viên cách ly phải ra bên ngoài lấy nước. Bị cáo nói rằng, khu lấy nước lúc nào cũng tập trung đông người.
 
Vào ngày 15/11, bị cáo cùng những người khác ký bản cam kết cách ly tại nhà. Tuy nhiên, thời điểm đó, bị cáo chỉ mới xét nghiệm lần đầu, chưa cách ly tại nhà nên bị cáo cho rằng bản cam kết không có giá trị pháp lý.

Mặt khác, bị cáo Hậu viện dẫn một số trường hợp bệnh nhân COVID-19 khác không khai báo, làm lây lan dịch nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.
 
Về quá trình cách ly tại nhà, bị cáo nói bản thân nghĩ rằng theo quy trình sẽ có ai đến hướng dẫn nhưng thực tế bị cáo không được ai hướng dẫn.

“Bị cáo không biết có được đặt thức ăn công nghệ hay không vì bị cáo ở chung cư. Nên bị cáo đã nhờ Sang và mẹ mang thức ăn tới. Bị cáo cũng tự đi đổ rác vì không biết liên hệ ai. Bị cáo ở trong tình thế không biết phải làm gì”, Hậu phân trần.
 
Chia sẻ những khó khăn khi cách ly với bị cáo nhưng HĐXX nhận định không thể vì tù túng, bứt rứt mà đi ra ngoài để lây lan COVID-19 cho người khác. "Chưa nói đến thiệt hại vật chất, việc bị cáo đứng trước tòa hôm nay không ai muốn", chủ tọa nói.
 

VKS luận tội

 
Phát biểu quan điểm luận tội, VKS nhận định Dương Tấn Hậu đã thừa nhận hành vi phạm tội nên đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
 
VKS xét thấy đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng. Bị cáo đã biết tính chất nguy hiểm của dịch bệnh nhưng vẫn chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly nơi cư trú để làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Do đó cần có mức án nghiêm khắc để răn đe.
 
Mặt khác, VKS xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu nên cơ quan công tố đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ khi lượng hình. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và phạt bổ sung bị cáo 50 triệu đồng.

Trước đó, cáo trạng truy tố xác định bị cáo Hậu làm lây nhiễm COVID-19 cho 3 người khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TPHCM, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà. Đặc biệt, bị cáo còn gây thiệt hại vật chất tổng số hơn 4,4 tỷ đồng bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 và chi phí cách ly y tế.
 
 
Hà Ly