Cần Giờ có thể đón khách du lịch từ TP.HCM vào cuối tháng 9

18:26 | 12/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết tour du lịch đầu tiên tại huyện Cần Giờ, TP.HCM sẽ chiêu đãi lực lượng tuyến đầu, sau nhiều tháng chống dịch.

Sáng 12/9, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, trong đó đề cập đến công tác phòng chống dịch và kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế của huyện này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, tình hình dịch bệnh tại thành phố và các khu vực lân cận còn phúc tạp, vì thế để quét sạch F0 khỏi cộng đồng là rất khó khăn.

Trong thời điểm này, thành phố khó có thể thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, cũng như việc chưa thể mở cửa lại các hoạt động kinh tế nếu vẫn còn nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, huyện Cần Giờ cần phải tính toán từng bước để mở hoạt động nhưng trong tầm kiểm soát.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Theo ông Nên, huyện Cần Giờ có thể khoanh gọn từng vùng để làm ngay chương trình du lịch nội địa trong thời kỳ CÔVID-19. Cần Giờ cần chuẩn bị điểm đến an toàn, người dân đi du lịch an toàn, chuẩn bị phương án xử lý nếu có rủi ro xảy ra.

Ngoài ra, người dân TP.HCM đã trải qua hơn 3 tháng giãn cách xã hội nên muốn được đi ra ngoài tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức vài món ăn rồi cuối ngày rồi về lại thành phố.

"Đây là cơ hội để huyện Cần Giờ thực hiện 2 việc. Một là chuẩn bị giải pháp triển khai sau khi kiểm soát dịch, hai là chia sẻ áp lực với các quận, huyện khác bằng cách tạo dựng điểm đến du lịch an toàn, giải tỏa tâm lý cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội", ông Nguyễn Văn Nên cho biết.

Một huyện ngoại thành khác là Củ Chi cũng tính toán mở lại du lịch địa đạo, nhưng ở Củ Chi thì độ an toàn khó hơn vì tiếp giáp Hóc Môn, một địa bàn còn khá phức tạp về dịch bệnh. Trong khi Cần Giờ có địa hình khép kín, biệt lập với thành phố nên có nhiều điều kiện để triển khai sớm.

Theo dự thảo kế hoạch phục hồi kinh tế của huyện Cần Giờ, giai đoạn 1 (từ 16/9 đến 31/10), huyện sẽ khôi phục lại các loại hình kinh doanh dịch vụ theo hướng dẫn của UBND TP gắn với thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19.

Ngoài ra, huyện Cần Giờ cũng đề xuất thí điểm mở thêm một số hoạt động như: đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của người dân và phương tiện tại địa phương; tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân.

Đặc biệt, huyện sẽ mở hoạt động 1 tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục lại dịch vụ, xem xét mở lại hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ nhưng đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Trong giai đoạn 2 (từ 31/10 đến 31/12), khi hầu hết người dân đã có thẻ xanh COVID-19, huyện Cần Giờ sẽ khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, huyện sẽ xem xét mở rộng quy mô hoạt động đối với các lĩnh vực và đối tượng cho phép ở giai đoạn 1 và mở lại một số hoạt động công cộng khác.

Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết yêu cầu mà huyện đặt ra là mở ra dịch vụ nào thì phải có bộ tiêu chí kiểm soát dịch vụ đó.

Riêng về khôi phục du lịch, ông Dũng cho biết huyện Cần Giờ cũng đã có kế hoạch, trong đó xây dựng tour du lịch khép kín, cung đường khép kín, hành khách không được đi ngang đi dọc mà chỉ ở trong khu vực nhất định. Dự kiến đến 30/9 có thể mở tour thí điểm đầu tiên.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng tour du lịch đầu tiên này, TP.HCM sẽ chiêu đãi lực lượng tuyến đầu, sau nhiều tháng căng mình chống dịch.

Xem thêm: Sẽ thanh tra và xử lý nghiêm việc lách luật bán trái phiếu doanh nghiệp