Cảnh báo lạm phát tác động đến thị trường toàn cầu

Kiều Trang 10:06 | 30/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo New York Times, tại cuộc thảo luận do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tổ chức tại Wyoming, các quan chức Ngân hàng Trung ương tham dự đã đưa ra cảnh báo rằng lạm phát đang tác động đến thị trường toàn cầu.

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới ngày 29/8 tiếp tục đà giảm của tuần trước khi các quan chức Fed khẳng định quyết tâm kìm chế lạm phát.

Trong một phát biểu vào cuối tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và cảnh báo rằng chiến dịch hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ sẽ phải đánh đổi bằng giảm tăng trưởng và người lao động cũng phải chịu thiệt thòi.

Chỉ số S&P 500 giảm gần 0,5% trong nửa đầu hôm nay, tiếp theo đà giảm cuối tuần trước và là mức giảm tồi tệ nhất trong ngày kể từ giữa tháng 6. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đạt mức cao nhất từ tháng 11/2007 với kỳ vọng sẽ có đợt tăng lãi suất lớn nữa của Fed.

Giá đồng USD cũng tăng trong ngày hôm nay nhưng vẫn ở mức ổn định trong rổ tiền tệ của các đối tác thương mại chính. Thị trường chứng khoán tại châu Á và châu Âu suy giảm với chỉ số tiêu chuẩn ở Nhật Bản và Hàn Quốc mất hơn 2%. Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu mất 0,8%.

Các Ngân hàng Trung ương tham dự cuộc thảo luận của Fed tại Wyoming cũng đồng quan điểm với Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc phải kìm chế lạm phát, dù có phải hy sinh tăng trưởng. Ông Rhee Chang Yong, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc nói Ngân hàng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát và có thể sẽ phải tiếp tục song hành chính sách với Fed để hỗ trợ giá trị đồng won của Hàn Quốc. Hiện tại, giá đồng won của Hàn Quốc đã giảm hơn 10% so với đồng USD trong năm nay.

Bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho rằng các nhà hoạch định chính sách không nên dừng lại khi có những dấu hiệu đầu tiên giảm lạm phát mà phải quyết tâm đưa lạm phát nhanh chóng trở về mức mục tiêu.