Cảnh báo lợi dụng dịch COVID-19 để xuyên tạc hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân

Trọng Hải - 10:18 08/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Lực lượng công an nhân dân tiếp tục được Đảng, Nhà nước giao trọng trách xung kích, trên trận tuyến phòng, chống dịch COVID-19. Những hình ảnh chiến sỹ công an lăn xả để giúp đỡ người dân đã khiến nhiều người xúc động, khâm phục.

Những ngày vừa qua, lực lượng công an nhân dân cùng lực lượng Quân đội, y tế và nhân dân nỗ lực, căng mình chống đại dịch; dầm mình giữa nắng nóng với bộ quân phục ướt sũng mồ hôi để bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, những người chiến sĩ ấy dùng bữa cơm  cũng vội vàng, bát mì tôm đạm bạc ăn vội tại chốt trực kiểm soát dịch, khu cách ly...

Những hình ảnh đó được nhân lên vô cùng bình dị, chân thực, được công chúng đăng tải lên các trang mạng xã hội, báo điện tử về mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa công an với nhân dân, khẳng định bản chất cách mạng “công an của ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc. Thế nhưng, những hình ảnh đẹp đó lại làm cho các thế lực thù địch, phản động “phát điên” vì mối quan hệ ngày càng tốt đẹp của Nhân dân với công an và trở thành chủ đề mà đối tượng phản động, chống đối chính trị xuyên tạc, công kích cho rằng đó là “diễn kịch”, “làm màu”.

CSGT xuất quân tăng cường phòng chống dịch Covid-19 ở TP HCM. Ảnh Báo Người Lao động. 
CSGT xuất quân tăng cường phòng chống dịch Covid-19 ở TP HCM. Ảnh Báo Người Lao động. 

Có thể nhận thấy trên các trang mạng xã hội của một số tổ chức núp bóng nhân quyền ở nước ngoài đang “điên đảo”, gia tăng các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo lực lượng công an với chiêu bài hết sức thâm độc. Chúng thường xuyên ra thông cáo với luận điệu công an Việt Nam sử dụng công nghệ trích xuất từ dữ liệu dân cư để xâm nhập thông tin, dữ liệu cá nhân của công dân; đồng thời, chúng thường xuyên tuyên truyền qua các kênh youtube mà chúng lập sẵn thu hút hàng chục nghìn người xem để vu khống lực lượng Công an đàn áp các nhà hoạt động dân sự… Đáng tiếc thay, một số bài viết sai sự thật về lực lượng công an đăng tải lên mạng xã hội lại có một số người hùa theo bình luận, chia sẻ với những ngôn từ phản cảm, gây hiệu ứng xấu trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Tại các trang mạng nước ngoài tiếp tục chiêu bài bôi nhọ lực lượng công an thông qua thủ đoạn lợi dụng báo chí đưa tin về hình ảnh lực lượng công an nhân dân giúp đỡ Nhân dân trong phòng, chống dịch để họ tạo dựng, chia sẻ các tin, bài viết xuyên tạc, tung tin sai lệch để hướng lái dư luận, tạo cái nhìn tiêu cực về ngành công an.

Họ cắt ghép hình ảnh xe bọc thép tung lên mạng để xuyên tạc việc đưa nhiều công an, quân đội vào TP Hồ Chí Minh là để “trấn áp người dân” chứ không phải để chống dịch. Họ lợi dụng việc đăng tải hình ảnh người chiến sĩ công an đang giúp dân để xuyên tạc, vấy bẩn cho rằng Công an đang “diễn hề”, “ diễn kịch”;… Họ triệt để khai thác các tính năng bình luận, chia sẻ và phát trực tiếp (livestream) để lan truyền các thông tin, hình ảnh sai sự thật, xuyên tạc lực lượng công an, tạo ra những thông tin thất thiệt, đánh vào tâm lý của một bộ phận quần chúng nhân dân nhằm tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân với lực lượng công an.

Vẫn là chiêu bài xuyên tạc lực lượng công an gây khó khăn cho người dân trong khu cách ly, vùng giãn cách. Họ thường xuyên dựng lên những câu chuyện không có thật, giả danh, mạo danh công an bằng việc mặc sắc phục giả, sử dụng giấy tờ, chứng minh CAND giả, sau đó thực hiện các việc làm phản cảm, vi phạm pháp luật, lừa đảo, gây bức xúc dư luận rồi quay video clip phát tán trên mạng xã hội kèm những lời bình luận khiếm nhã, từ đó kích động, hướng lái dư luận có cái nhìn tiêu cực, gây chia rẽ giữa nhân dân với lực lượng công an. 

Tuy nhiên, đây không phải là chiêu trò mới lạ của các thế lực chống đối, thù địch, các đối tượng phản động mà họ vẫn dùng chiêu bài, phương châm “bình mới, rượu cũ” để gây ra sự hoang mang, dao động đối với một bộ phận người xem thiếu hiểu biết, gây nên các tâm lý hoài nghi, không tôn trọng sự thật khách quan. Bằng cách dùng những luận điệu xảo biện, đã bắn những mũi tên tẩm độc vào các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ và những thành phần bất mãn, chống đối chế độ, nhằm gây chia rẽ giữa Nhân dân với lực lượng công an. 

Đẹp mãi hình tượng người chiến sĩ Công an trong lòng dân

Những ngày vừa qua, không khó để bắt gặp những hình ảnh CBCS Công an tích cực phối hợp cùng các lực lượng khác căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Họ - những chiến binh quả cảm sẵn sàng gác lại công việc và hạnh phúc của bản thân, gia đình mang tâm trạng tự hào, nhiệt huyết vì được cống hiến tuổi trẻ, sức khỏe, ý trí là người chiến sĩ trong lòng nhân dân khi góp mặt, chung sức “cháy” hết mình trong chiến dịch đặc biệt “chống đại dịch COVID-19”, những chiến sĩ đã trở thành tấm lá chắn vững vàng giữa tâm dịch; 24/24h bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu vực phong tỏa, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo ANTT Những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19 đã làm cho mối quan hệ giữa quần chúng nhân dân với lực lượng công an trở nên tốt đẹp, khăng khít trong lúc khó khăn, dịch bệnh.

Lực lượng công an căng mình trực chiến
Lực lượng công an căng mình trực chiến

Nhưng mối quan hệ mật thiết “như cá với nước” giữa nhân dân và công an chính là “cái gai” trong mắt các đối tượng chống phá. Chính vì vậy, chúng ra sức bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu, làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân trong lòng nhân dân. Bên cạnh đó, với xu hướng “lướt tin bề nổi” như hiện nay thì không ít người do nhẹ dạ, cả tin mà đang bị những luồng thông tin xấu đó hướng lái, chi phối để rồi đọc và “tiêu hóa” ngay mà không đánh giá đúng bản chất sự việc.

Thủ đoạn các phần tử bất mãn chính trị, thế lực thù địch thường sử dụng hoàn toàn không có gì mới. Song đáng nói là những hình ảnh bị cắt ghép, những luận điệu xuyên tạc nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín của lực lượng công an, vẫn được lan truyền trên mạng. Trong khi, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia lại ít được nhắc đến. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chân thật và đầy đủ như sau:

Một là, khẳng định chắc chắn, việc khai báo đầy đủ thông tin của công dân thông qua web http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn được Bộ Công an phát triển từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hoàn toàn tiện lợi, cập nhật thông tin chính xác của nhân dân để kịp thời phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và chắn chắc không xâm nhập đời tư, thông tin, dữ liệu cá nhân của công nhân như những luận điệu mà các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc.

Hai là, phản bác luận điệu công an, quân đội giúp dân mà đeo súng, định “bắn Covid hay bắn dân”? Phải khẳng định rằng những người tung ra luận  điệu đó chắc chắn chưa suy nghĩ, “tay nhanh hơn não” khi không nhận thức và hiểu rõ bản chất vấn đề. Đã là lực lượng vũ trang nhân dân thì lúc nào cũng phải chủ động, là bản chất và tác phong luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang.

Ba là, với những luận điệu trên, lật ngược lại vấn đề, thử hỏi những người đang xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ lực lượng công an, họ đã làm được gì để hỗ trợ cho nhân dân vùng dịch, cho đất nước khống chế dịch bệnh hay chưa? Với mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội, hãy là người dùng mạng tỉnh táo, không tiếp nhận, lan truyền thông tin xấu độc trong tình hình diễn biến dịch COVID - 19 hết sức phức tạp như hiện nay. Đặc biệt là không tin, nghe và không chia sẻ, bình luận, lan truyền những luận xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ hình ảnh lực lượng CAND.

Nữ chiên sĩ công an phát khẩu trang cho người dân
Nữ chiên sĩ công an phát khẩu trang cho người dân

Hình ảnh người chiến sĩ Công an giúp dân trong đại dịch, thực sự toát lên ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi người càng thấu cảm sự hy sinh, vất vả của những người khoác màu xanh áo lính, những ngôi sao vàng trên áo mũ. Trong số những chàng trai, cô gái trẻ khoác màu áo cảnh phục kia, có những người tuổi mới ngoài đôi mươi, xuất thân từ nông thôn, giọng nói vẫn đặc sệt âm ngữ vùng miền, lối ăn, nết ở, cư xử của họ mộc mạc. Trong những ngày đầu, nhiều người có thể chưa quen việc mua hàng, đi chợ, không thuộc đường, không am tường văn hoá địa phương… thì cũng đừng trách móc họ hay bịa ra câu chuyện “lính nói ngọng” để dè bỉu. Bởi các chiến sĩ đã dám bỏ lại sau lưng những nỗi lo toan của bản thân và gia đình khi lao vào tâm dịch, vào môi trường hiểm nguy và chính nơi đó, người dân đang cần những người lính “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”.

Dằn lại nỗi nhớ gia đình, gác lại những lo toan thường nhật, hàng trăm, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vẫn âm thầm “cắm chốt” với nhiều đêm trắng. Những hy sinh thầm lặng của họ đã và đang thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch Covid-19 không còn xa phía trước. Hiện nay, đã có hơn 1.400 đồng chí nhiễm bệnh (trong đó 6 đồng chí đã mất), 3 đồng chí hy sinh trong cuộc chiến chống COVID-19, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm. Đó là những minh chứng thể hiện bản chất tốt đẹp, cao quý của người Công an cách mạng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình, thực sự xứng đáng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Trung úy Lê Văn Vỹ - Công an huyện Thọ Xuân