Cảnh sát Anh muốn có thêm quyền để kiểm soát bitcoin

13:57 | 08/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lực lượng cảnh sát lớn nhất của Anh đang vận động chính phủ trao cho mình thêm quyền lực, nhằm gây khó khăn hơn bọn tội phạm trong việc chuyển giao tài sản tiền mã hóa.

Bitcoin đang được giám sát chặt chẽ ở Vương quốc Anh. Chỉ vài ngày sau khi cơ quan giám sát tài chính cho biết nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa không đáp ứng các tiêu chuẩn chống rửa tiền, Lực lượng cảnh sát lớn nhất của Anh đã kêu gọi các cơ quan hành pháp trao cho mình những quyền lực mới để đóng băng tài sản tiền mã hóa.

Tờ Thời báo London đưa tin vào ngày 7/6, các thanh tra của Sở Cảnh sát Đô thị London, còn được gọi bằng cái tên của trụ sở chính là Scotland Yard, muốn có quyền đóng băng tài sản tiền mã hóa của tội phạm giống như cách họ có thể ngăn chúng chuyển tiền.

Theo báo cáo, cơ quan cảnh sát cũng đang vận động chính phủ để có những thay đổi về luật pháp khiến tội phạm gặp khó khăn hơn trong việc chuyển giao tài sản tiền mã hóa.

Mick Gallagher, trưởng thanh tra giám sát bộ phận trung tâm về tội phạm đặc biệt của Scotland Yard cho biết: "Các cuộc thảo luận mà chúng tôi đang có là về cách đưa tiền mã hóa vào phương thức tiếp cận mà chúng tôi đang thực thi đối với tội phạm sử dụng tiền mặt... Tiền mã hóa là vô hình, tức thời, di chuyển khắp thế giới, không hữu hình".

Cảnh sát Anh muốn có thêm quyền để kiểm soát bitcoin - ảnh 1

Tiền mã hóa là vô hình, tức thời, di chuyển khắp thế giới, không hữu hình. Ảnh: Telegraph.

Các tài sản tiền mã hóa như bitcoin, ethereum hay dogecoin, có thể được mua, bán, gửi ẩn danh - Vì các giao dịch của chúng được mã hóa với công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung theo công nghệ blockchain.

Vì những tài sản này không được phát hành và kiểm soát bởi 1 ngân hàng trung ương hoặc cơ quan hợp pháp chính thức, nên việc sử dụng chúng phần lớn không được kiểm soát và nằm ngoài phạm vi can thiệp của chính phủ. Do đó, chúng có thể trở thành công cụ rửa tiền phổ biến của bọn tội phạm.

Lời kêu gọi của Scotland Yard để có được các quyền lực mới nhằm hạn chế rửa tiền bằng tiền mã hóa được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có cảnh báo về hoạt động này từ FCA, Cơ quan Giám sát và Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh.

Vào ngày 3/6, FCA cho biết rằng “một số lượng lớn” các doanh nghiệp tiền mã hóa không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc theo quy định về rửa tiền. Thông báo được đưa ra khi cơ quan quản lý lùi thời hạn 8 tháng mà các doanh nghiệp tiền mã hóa hiện tại phải đăng ký hoạt động.

Đầu năm nay, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã kêu gọi quy định toàn cầu về bitcoin, nói rằng hành động đa phương là cần thiết để ngăn chặn “hoạt động kinh doanh bất thường” và rửa tiền. Vào ngày 13/1, bà Christine Lagarde, phát biểu tại một hội nghị, nói rằng bitcoin “đã dẫn tới một số hoạt động kinh doanh bất thường và một số hoạt động rửa tiền đáng chú ý và hoàn toàn đáng bị chỉ trích”.

 Tiệp Nguyễn