Cảnh sát Philippines thừa nhận có sai sót trong quá trình điều tra vụ án Á hậu Christine Dacera

16:45 09/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 8/1, Cảnh sát Philippines (PNP) đã thừa nhận sai sót trong quá trình điều tra cái chết của Christine Dacera - Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu thành phố Silva Davao năm 2017 bị nghi là nạn nhân vụ cưỡng hiếp tập thể.

Cụ thể, theo thông tin tổng hợp từ Philstar Global và Manila Times, Tướng Ildebrandi Usana - Phát ngôn viên của PNP, cho biết đã có sai sót vì thi thể của Christine Dacera được đưa đi xử lý bảo quản lạnh trước khi việc khám nghiệm được thực hiện lần nữa để bổ sung thêm chứng cứ.

Các nhân viên pháp y đã tiến hành khám nghiệm thi thể lần nữa sau khám nghiệm sơ bộ ở hiện trường. Tuy nhiên, khi thi thể đã qua xử lý, kết quả không như lần khám nghiệm sơ bộ. Cảnh sát đang chờ kết quả kiểm tra chất độc lẫn mô tế bào.
 
Cảnh sát Philippines thừa nhận có sai sót vụ Á hậu tử vong
Cảnh sát Philippines thừa nhận có sai sót trong quá trình điều tra cái chết của Christine Dacera. Ảnh minh họa

Ông cho biết tuyên bố của Đại tá Harold Depositar - Cảnh sát trưởng của thành phố Makati, những chứng cứ có thể đã bị phá hủy trong quá trình xử lý thi thể để bảo quản lạnh, rằng có tinh dịch trong bộ phận sinh dục của Christine Dacera, phối hợp cùng các vết trầy xước, bầm tím tạo dấu hiệu nghi ngờ cô bị cưỡng hiếp, vì thế đã không còn được xác lập.

Theo Tướng Ildebrandi Usana, một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định về việc các sĩ quan cảnh sát có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và hành chính do những sai sót của mình hay không.

Tướng Debold Sinas - Giám đốc PNP ngày 5/1 tuyên bố, cảnh sát đã giải quyết xong vụ án và thậm chí kết luận cô bị cưỡng hiếp dựa trên những bằng chứng ban đầu mà ông đã thấy. Tuy nhiên, văn phòng công tố Makati đã chuyển lại vụ việc cho cảnh sát để điều tra thêm do thiếu bằng chứng buộc tội những nghi phạm giết chết Christine Dacera.

Bộ Tư pháp (DOJ) đã ra lệnh cho Cục Điều tra Quốc gia (NBI) tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của Christine Dacera. NBI phải nộp báo cáo vụ án trong vòng 10 ngày tới.

Quyền Giám đốc văn phòng Cảnh sát Thủ đô Quốc gia - Tướng Vicente Danao Jr - cho biết phía pháp y chỉ tuân theo quy trình điều tra vụ án mạng đã được sửa đổi do tình hình đại dịch COVID-19. Không ai dám chắc Christine Dacera có mắc COVID-19 hay không và có thể có yếu tố nghi ngờ nên việc xử lý thi thể ướp lạnh đã được tiến hành.

Trước đó, theo truyền thông Philippines, Christine Angelica Dacera đang là tiếp viên hàng không. Cô Tốt nghiệp Đại học Philippines (UP) Mindanao chuyên ngành truyền thông, Christine Angelica Dacera làm nhiều công việc trước khi trở thành tiếp viên hàng không của hãng PAL Express.
 
Cảnh sát Philippines thừa nhận có sai sót vụ Á hậu tử vong
Christine Dacera ra đi vĩnh viễn ở tuổi 23 

Cô nhận phòng khách sạn hôm 31/12 để đón năm mới với 3 người bạn đi cùng. Họ thuê 2 phòng kề nhau và tổ chức tiệc tùng tưng bừng.

Christine Angelica Dacera được phát hiện bất tỉnh trong khách sạn, trên người có nhiều vết bầm tím, nghi bị hiếp dâm tập thể. Cô được 3 đồng nghiệp và nhân viên khách sạn đưa đến bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh tại bồn tắm trong phòng ở khách sạn và tử vong ngay sau đó.

Theo Sở Cảnh sát Makati, 11 người đàn ông là nghi can bởi ở cùng Christine Angelica Dacera vào thời điểm cô qua đời. Cả nhóm bị cáo buộc cưỡng hiếp tập thể. Cảnh sát bắt giữ 3 người nhưng sau đó đã thả tự do vì thiếu chứng cứ.
 
Trước thông tin về việc các nghi phạm đều là người thuộc cộng đồng LGBT, luật sư Jose Ledda III, đại diện cho gia đình nạn nhân, đã phát biểu trên kênh tin tức ABS-CBN rằng: "Khuynh hướng tình dục không phải là một trong những yếu tố để chứng minh tội hiếp dâm. Và xu hướng tình dục hoặc việc là thành viên thuộc cộng đồng đồng LGBT hay đồng tính không phải là lời bào chữa hợp lệ cho tội hiếp dâm".
 
Luật sư Ledda cũng nhấn mạnh: "Đây không phải là cuộc chiến chống lại cộng đồng LGBT. Đây là cuộc đấu tranh của gia đình để đem lại công lý cho nạn nhân".
 
Hải Yến