Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Mường Thanh sai phạm, cư dân `gánh đủ`

12:56 | 24/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với những sai phạm của tập đoàn Mường Thanh tại hàng loạt dự án không chỉ khiến hàng chục nghìn cư dân khốn đốn mà còn đối diện nguy cơ không được cấp sổ hồng.

Tràn lan sai phạm...

Mới đây, cư dân sinh sống tại khu chung cư HH Linh Đàm đã đồng loạt treo băng rôn "đòi sổ hồng" để yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh cùng chính quyền giải quyết cấp sổ hồng cho cư dân. Băng rôn đỏ rực với dòng chữ “trả sổ hồng cho cư dân HH Linh Đàm” được cư dân treo ở ban công các tòa nhà HH1A, HH1C, HH2A.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Nga, cư dân tòa HH1C cho biết: “Chúng tôi đã rất nhiều lần đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ ràng về thời hạn bàn giao sổ hồng, phía chủ đầu tư đã có văn bản cam kết đến quý IV/2019 sẽ bàn giao nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Cực chẳng đã, chúng tôi mới căng băng rôn đòi quyền lợi".

Không chỉ tại khu đô thị HH Linh Đàm, hàng loạt dự án của tập đoàn Mường Thanh như: VP6 Linh Đàm, khu đô thị Thanh Hà, khu đô thị Đại Thanh, chung cư Kim Văn - Kim Lũ... đều là những dự án vi phạm trật tự xây dựng, xây quá số tầng cho phép, không tuân thủ mật độ dân cư, sử dụng đất sai mục đích, xây sai quy hoạch thiết kế...

Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Mường Thanh sai phạm, cư dân `gánh đủ` - ảnh 1

Tập đoàn Mường Thanh dính hàng loạt sai phạm tại các dự án chung cư.
 

Cụ thể, tại dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh theo quy hoạch chỉ được phép xây dựng 27 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây 36 tầng tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3, vượt quy hoạch đến 14 tầng. Mỗi tòa trong khu HH Linh Đàm có khoảng 700-800 căn hộ.

Còn tại VP6 Linh Đàm, số tầng được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe. Nhưng thực tế xây dựng là 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Không dừng lại ở đó, các tầng 2-9 còn được chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng (phường Kiến Hưng, Hà Đông) để bán cho khách hàng. Đến nay, các hộ dân mua nhà không được cấp sổ đỏ vì công trình vốn không tồn tại trong quy hoạch thiết kế được duyệt.

Hay như dự án khu đô thị Đại Thanh gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt xây dựng 29 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ngang nhiên cho xây các tòa nhà chung cư tăng lên 32 tầng, bán cho cư dân vào sinh sống.

Trước đó, tháng7/2019, Công an TP Hà Nội đã khởi tố ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Thản bị cáo buộc liên quan sai phạm tại Dự án đầu tư khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Mường Thanh sai phạm, cư dân `gánh đủ` - ảnh 2

 Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội lừa dối khách hàng.

Nguy cơ mất sổ hồng

Anh Nguyễn Đức Thắng, cư dân tòa CT5 (Tân Triều, Thanh Trì) cho biết: "Cư dân chúng tôi nào biết chủ đầu tư dự án xây dựng vượt tầng, sai quy hoạch thiết kế... lúc mua nhà thì tin tưởng vào Mường Thanh, thấy có sổ đỏ thì yên tâm, giờ mà bị thu hồi sổ thì quả thực không không bằng cho chúng tôi".

"Khi mua nhà, tiền đã trả đủ cho chủ đầu tư nhưng sổ hồng 5 năm nay vẫn chưa được cấp. Nhiều nhà giờ đã bị bong tróc, nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng rồi mà sổ vẫn chưa thấy đâu. Nhiều gia đình còn không nhập được hổ khẩu, con cái phải học trái tuyến, muốn thế chấp nhà để vay vốn làm ăn nhưng ngân hàng không cho...", bác Nguyễn Văn Hòa, cư dân tòa VP6 Linh Đàm chia sẻ.

Trước đó, năm 2019, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở bán cho khách hàng của tập đoàn Mường Thanh.

Theo đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội, đối với những chung cư có sai phạm như xây vượt tầng, tự ý chuyển đổi công năng các tầng nhà, Sở sẽ xem xét lại quá trình cấp sổ đỏ đối với các căn hộ nằm trong diện này. Nếu chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, Sở sẽ hướng dẫn chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chức năng để khắc phục sai phạm, khi đủ điều kiện sẽ tiến hành cấp lại sổ hồng cho dân.

"Những căn hộ không nằm trong diện tích sai phạm nhưng thuộc những dự án chủ đầu tư có sai phạm về trật tự xây dựng, Sở sẽ rà soát và cấp sổ hồng để đảm bảo quyền lợi cho người dân", vị đại diện cho hay.

Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Mường Thanh sai phạm, cư dân `gánh đủ` - ảnh 3

Năm 2019, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội đã từng ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở bán cho khách hàng của tập đoàn Mường Thanh.
 

Theo Luật sư Trần Thanh Quyết, Công ty TNHH Hà Quyết và Cộng sự, các cơ quan chức năng cần tạo sức răn đe đối với những chủ đầu tư có sai phạm về trật tự để họ ý thức được trách nhiệm của mình. Thậm chí, trong trường hợp cần thiết phải đưa ra các chế tài mạnh hơn như phong tỏa tài khoản của các chủ đầu tư cố tình chây ỳ không nộp tiền sử dụng đất; không cấp dự án mới cho các chủ đầu tư đã từng để xảy ra sai phạm trật tự xây dựng.

"Các cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp mạnh tay hơn để các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật. Khách hàng mua nhà không có lỗi trong việc mua căn hộ, sai phạm thuộc về chủ đầu tư thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Luật sư Quyết chia sẻ.

Được biết,Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra việc xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng tại một số dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và phát hiện nhiều sai phạm, phải chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra làm rõ.

Cụ thể, dự án khu nhà ở Xa La (209 ha) xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng; khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích; nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (26,9ha); công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xây sai quy hoạch; tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng. (còn nữa)


Hùng Dân