Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Vì sao chậm trễ để dân khổ?

06:34 | 21/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng không đúng giấy phép, thiết kế, quy hoạch chi tiết được duyệt, cố tình "chây ì"... là nguyên nhân chậm cấp sổ hồng khiến nhiều cư dân khốn đốn.

Dân khn kh... vì không có s

Tình trạng chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng cho cư dân không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn kéo theo nhiều hệ lụy mà khách hàng mua nhà là người chịu ảnh hưởng trực tiếp, "khóc dở mếu dở" vì những sai phạm của chủ đầu tư.

Anh Phạm Việt Linh, cư dân HH1C, khu đô thị Linh Đàm bức xức nói: "Gia đình tôi chắt chiu, cố vay mượn mua nhà vì tin tưởng Mường Thanh là một tập đoàn lớn và uy tín, thế nhưng dọn về ở đã 5 năm nay vẫn chưa được cấp sổ hồng khiến chúng tôi rất hoang mang, cảm giác bị lừa dối. Không có sổ, tôi không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, chẳng thể kinh doanh hay làm gì cả...".

Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Vì sao chậm trễ để dân khổ? - ảnh 1

Nhiều gia đình khốn đốn vì mua phải căn hộ chung cư không có sổ hồng.
 
Cùng cảnh ngộ, chị Lê thị Nga, cư dân tòa B chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) cho biết, do chưa có sổ nên nhiều hộ dân muốn chuyển nhượng căn hộ đều bị ép giá thấp so với giá trị lúc mua, dù đã kiến nghị đến chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình song họ cứ hứa rồi để đó, cực chẳng đã chúng tôi mới phải treo băng rôn đòi sổ hồng.
 
Còn tại chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội), anh Nguyễn Hồng Quân, thành viên Ban quản trị chung cư chia sẻ: “Dù cư dân đã dọn về ở từ năm 2017 và thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Nhưng cư dân hiện đang phải gánh chịu hậu quả từ sai phạm của chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều hộ không nằm trong phần diện tích sai phạm nhưng đến nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như vậy là không công bằng".

Cần tập trung, giải quyết vấn đề chậm cấp sổ hồng

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời trước Quốc hội câu hỏi liên quan đến việc nhiều chủ đầu tư không chịu bàn giao sổ đỏ cho khách hàng sau khi hoàn thiện thủ tục mua nhà.

Bộ trưởng nhận định, việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng là do thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai, dù có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn cố tình chậm trễ, chây ì...

“Tuy việc tranh chấp liên quan đến nội dung chậm cấp sổ nói trên chỉ chiếm 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư nhưng số hộ dân phải chịu ảnh hưởng lại rất nhiều, đây là vấn đề cần tập trung giải quyết, tháo gỡ”, Bộ trưởng nói.

Cấp sổ hồng chung cư tại Hà Nội: Vì sao chậm trễ để dân khổ? - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Cần tập trung, giải quyết vấn đề chậm cấp sổ hồng.
 
Theo đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tại các dự án toà B Hoà Bình Green City, dự án Athena Complex Xuân Phương... đến nay chưa được cấp sổ hồng là do các yếu tố như: Chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra hồ sơ pháp lý dự án theo quy định Luật Nhà ở năm 2014.
 
“Hiện các tổ liên ngành sẽ kiểm tra, rà soát các dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư. Qua đó, sẽ đề xuất UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, kể cả các trường hợp đã bị thu hồi sổ đỏ”, vị đại diện cho hay.

Luật sư Trần Thanh Quyết, Công ty TNHH Hà Quyết và Cộng sự cho rằng, Trước khi quyết định mua nhà thì các tổ chức, cá nhân cần phải xem xét, tìm hiểu rõ về tình trạng pháp lý của căn hộ mà chủ đầu tư hoặc Sàn giao dịch bất động sản rao bán. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện việc giao căn hộ và hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử sở hữu căn hộ chung cư đúng thời hạn thỏa thuận.

"Trường hợp cư dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư mà vẫn chưa được cấp sổ thì thì các chủ sở hữu căn hộ có quyền khiếu nại theo Luật khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo Luật tố tụng hành chính hiện hành để cơ quan có thẩm quyền xem xét", Luật sư Quyết nói.

Được biết, Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, thì có 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan tới việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Trong khi đó, theo báo cáo thống kê đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến hết năm 2017, còn 22.622 căn hộ đang được tiếp tục triển khai cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, ước tính có khoảng 23.260 căn chung cư và nhà tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận. (Còn nữa).

 

Hùng Dân