CapitaLand muốn chi 1,5 tỷ USD mua dự án của Vinhomes

Thùy Dương 16:54 | 18/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 17/3, trang tin Reuters cho biết, tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand Group đang đàm phán để mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD Công ty cổ phần Vinhomes (mã: VHM).

Theo Reuters, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía bắc Hải Phòng. Giá trị của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán.

CapitaLand là tập đoàn có cổ đông chính là cơ quan đầu tư quốc gia Singapore, Temasek Holdings. Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường với khoảng 8 tỷ USD (gần 190.000 tỷ đồng). Thương vụ này thành công sẽ đánh dấu là một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua.

Thương vụ sẽ là một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua. Và cuộc đàm phán cũng diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam phải đối mặt với tình trạng khó khăn về thanh khoản.

Trả lời với Reuters, CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về các thỏa thuận tiềm năng với Vinhomes. Đại diện doanh nghiệp này cho biết: "Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi sẽ không ngừng đánh giá các cơ hội đầu tư để có thể mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam".

Thương vụ dự kiến đánh dấu một trong những giao dịch lớn nhất Đông Nam Á trong vài năm qua. Ảnh: CPL

CapitaLand Development là công ty con của Tập đoàn CapitaLand, hiện có mặt trên 40 quốc gia. Tập đoàn này đang hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu thương mại và trung tâm dữ liệu. Công ty đã có một chuỗi các dự án khu dân cư, bao gồm cả chung cư cao cấp, tại 4 thành phố của Việt Nam.

CapitaLand Development, một bộ phận của tập đoàn CapitaLand - hiện có mặt tại 40 quốc gia, tập trung phát triển bất động sản bán lẻ, văn phòng, thương mại, nhà ở. Hiện đơn vị này đang phát triển một loạt dự án về bất động sản nhà ở, bao gồm cả chung cư cao cấp tại 4 thành phố tại Việt Nam.

Tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của Vinhomes từ chối bình luận về thông tin đàm phán với CapitaLand. Tập đoàn này cho biết với tư cách là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào diễn ra.

Vinhomes hiện là đơn vị phát triển các đại dự án với quy mô lớn và bất động sản thương mại tại Việt Nam.

Theo Reuters, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng khi quy mô dân số ở mức 100 triệu người và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á vào năm ngoái. Năm ngoái, GDP Việt Nam tăng trưởng 8%, là năm có tốc độ nhanh nhất trong 25 năm, được hỗ trợ bởi bán lẻ và xuất khẩu. Tuy nhiên hiện kinh tế Việt Nam cũng đang đối mặt với những cơn gió ngược từ suy thoái toàn cầu.

Ngoài ra, từ nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản có những dấu hiệu khủng hoảng. Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland - mã: NVL) cũng rơi vào tình trạng khó khăn về dòng tiền khi Chính phủ thắt chặt quản lý thị trường trái phiếu.

Cả năm 2022, nhờ tốc độ bàn giao kỷ lục tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 62.392 tỷ đồng, nhưng vẫn giảm 26% so với năm 2021. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 29.000 tỷ đồng, giảm 25% so với năm trước đó.