CĐT Việt Đức Complex “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép?

13:06 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hàng nghìn m2 đất tại dự án Việt Đức Complex (39 Lê Văn Lương, Hà Nội) có dấu hiệu biến tướng mục đích sử dụng khiến dư luận đặt dấu hỏi về nguồn thu từ các kiot, nhà xưởng, gara ô tô sẽ “rơi” vào túi ai?

“Hô biến” đất dự án thành gara ô tô, quán bi-a...

Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, chính quyền thành phố đã nhiều lần có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục.Thế nhưng, thực trạng này vẫn đang tồn tại kéo dài mà chưa có phương án xử lý triệt để.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, khu đất thuộc dự án Việt Đức Complex (39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) bị chủ đầu tư (CĐT) “xẻ thịt” cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê lại kiếm lời. Hàng loạt gara ô tô, quán bi-a mọc lên có dấu hiệu sai phép khiến khu vực sát cạnh chung cư Việt Đức Complex trở nên nhếch nhác, mất an ninh trật tự cùng nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao nhưng không “vấp” phải bất cứ sự kiểm tra, quản lý nào của chính quyền địa phương.


CĐT Việt Đức Complex “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép? - ảnh 1
Những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng luôn là vấn đề nhức nhối tại Hà Nội.
 

Từ phản ánh trên, phóng viên (PV) đã trực tiếp ghi nhận thông tin thực tế. Tại khu đất của dự án, sát cạnh chung cư Việt Đức Complex (phía ngoài mặt đường Lê Văn Lương) có nhiều gara ô tô được dựng lên kiên cố và đã được đưa vào sử dụng trong một thời gian dài. Còn mặt dự án phía thông với ngõ 164 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) là những quán bi-a quy mô lớn cũng đang hoạt động “rầm rộ”. Đáng chú ý, quan sát từ bên ngoài, các gara, hàng quán này đều chưa có đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc có sơ sài.

 

Trước đó vào tháng 11/2011, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp GPXD 135/GPXD cho công ty CP Tập đoàn Xây dựng và thiết bị công nghiệp (nay là CIE Group) và Công ty CP kinh doanh vật tư và Xây dựng (đơn vị hợp tác đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật Vinaconex) được xây dựng công trình Khu văn phòng – dịch vụ và nhà ở tại ngõ 164 Khuất Duy Tiến (39 Lê Văn Lương).

Dự án chung cư Sông Đà – Việt Đức Complex có quy mô 4 tòa nhà cao 23 và 27 tầng gầm 3 tầng hầm, 3 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, 24 tầng căn hộ, được xây dựng trên tổng diện tích 11.754m2 do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức làm chủ đầu tư.

 
CĐT Việt Đức Complex “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép? - ảnh 2
Lô đất được cho là thuộc sở hữu của Việt Đức Complex đang cho các đơn vị tư nhân thuê, phục vụ mục đích kinh doanh
 
Theo giấy phép trên, dự án sẽ khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp, nếu quá hạn mà chưa khởi công thì chủ đầu tư phải xin gia hạn. Thế nhưng, tới năm 2016 (gần 5 năm từ khi được cấp GPXD), dự án mới rục rịnh triển khai. Đến thời điểm hiện tại, được biết, chung cư Việt Đức Complex đã hoàn thiện và đi vào sử dụng một phần, nhưng một phần còn lại của dự án hiện đang được cho các gara ô tô thuê như phản ánh của người dân nêu trên.
 
Kết quả giám sát việc quản lý sử dụng đất đối với các dự án vốn ngoài ngân sách tại TPHà Nội, cho thấy: Tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án còn lớn. Việc lấn chiếm, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân.
 
CĐT Việt Đức Complex “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép? - ảnh 3
Các hàng quán mọc lên tràn lan...
 

Lỗ hổng trong quản lý đất đai và dấu hỏi về nguồn thu từ hoạt động kinh doanh sai phạm trên đất dự án

Bày tỏ quan điểm về việc đất dự án sử dụng sai mục đích, chuyên gia Kinh tế Ngô Trí Long từng cho biết: Mỗi loại đất đều có mục đích sử dụng khác nhau, khi đã được phê duyệt theo đúng quy hoạch, cần phải thực hiện nghiêm túc, nếu quá thời gian quy định mà vẫn không triển khai thì phải thu hồi, tránh lãng phí.

Việc các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân được giao đất thực hiện dự án nhưng không triển khai mà cho các đơn vị, cá nhân khác thuê dựng nhà xưởng, mở gara ôtô, kinh doanh bãi trông giữ xe trái phép… là vi phạm pháp luật. Ở đây, cần phải nhấn mạnh, các đơn vị được cấp dự án nhưng không triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguồn lực tài chính. Cần nghiêm túc thực hiện việc thu hồi đất đối với các dự án “treo” để sử dụng nguồn lực đất đai sao cho hiệu quả, tránh lãng phí.

CĐT Việt Đức Complex “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép? - ảnh 4
...tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn PCCC
 

Hiện trạng các gara ô tô, hàng quán “mọc” lên tràn lan, có nhiều dấu hiệu sai phạm tại lô đất dự án Việt Đức Complex 39 Lê Văn Lương đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng quản lý trực tiếp ở đâu? Ai đã phê duyệt cấp giấy phép cho các cá nhân, tổ chức này hoạt động kinh doanh trên đất dự án? Đặc biệt, tại sao những đơn vị kinh doanh này có thể hoạt động trong một thời gian dài mà không hề thấy các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý? Mặt khác về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế của CĐT được thực hiện ra sao khi để nguồn đất dự án cho các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh? Nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh này sẽ “rơi” vào túi ai? 

Và nếu các cấp chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý, bàng quan trước các sai phạm mà không có những biện pháp xử lý quyết liệt các vi phạm đất đai thì sẽ gây ra hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch chung của dự án đã được TP Hà Nội phê duyệt. 

 
CĐT Việt Đức Complex “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép? - ảnh 5
Các hàng quán ngang nhiên "mọc" trên đất dự án Việt Đức Complex?
 

Để làm rõ tình trạng sử dụng quỹ đất và minh bạch báo cáo nguồn thu về ngân sách nhà nước hằng năm cũng như công tác quản lý, xử lý các công trình, dự án có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn, rất mong UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra và làm rõ sai phạm tại các công trình nằm trên khu đất dự án để tránh phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân địa phương. Bên cạnh đó cần làm rõ trách nhiệm của CĐT là liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Theo Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai số 45 quy định: Đất được Nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong 12 tháng liên tục thì sẽ bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án được phép gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất… hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp do bất khả kháng…Đối với việc chủ đầu tư, cá nhân sử dụng đất sai mục đích cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Theo đó, sử dụng đất không đúng mục đích là hành vi đưa đất thuộc quyền sử dụng và sở hữu của mình vào sử dụng trái với mục đích sử dụng đất đã được ghi trong giấy chứng nhận hoặc quyết định giao, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với hành vi vi phạm trong việc sử dụng đất sai mục đích thì tại Nghị định 102/2014NĐCP ngày 10/11/2014 đã nêu rõ những trường hợp cụ thể của từng hành vi vi phạm cũng như mức phạt từ Điều 6 - Điều 9 của Nghị định này.

Quy trình xử phạt đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích được quy định tại Chương III thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

 
Vi Anh