CenGroup công bố dự án đầu tư pin thông minh Mopo

16:35 | 17/07/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - CenGroup vừa chính thức ký kết và công bố đầu tư vào công ty Powercentric để phát triển dự án pin thông minh Mopo. Theo đó, dự án pin thông minh Mopo sẽ nhận giải ngân giai đoạn 2 sau một năm tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam.

Sáng 17/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ (CenGroup) chính thức ký kết và công bố đầu tư vào công ty Powercentric để phát triển dự án pin thông minh Mopo. Trước đó, trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, dự án này nhận được cam kết đầu tư 1 triệu USD từ ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CenGroup. Đây cũng là thương vụ đầu tư lớn nhất của mùa 2.

Mopo là Module Power Solution - giải pháp năng lượng lưu động được phát triển bởi Powercentric - công ty phát minh công nghệ cao do chàng Việt kiều Nguyễn Ngọc Minh sáng lập. Nguyễn Ngọc Minh sinh ra tại Ninh Thuận và sang Mỹ từ năm 9 tuổi. Powercentric sở hữu các sáng chế độc quyền, hệ thống lưu trữ và phát năng lượng lưu động được chính phủ Mỹ cấp quyền và bảo hộ.

CenGroup công bố dự án đầu tư pin thông minh Mopo - ảnh 1
  Đại diện CenGroup và Powercentric ký kết hợp tác đầu tư dự án Pin thông minh Mopo.
Hệ thống pin thông minh của Powercentric dựa trên nền tảng pin Lithium-ion thế hệ mới, kết hợp với công nghệ quản lý pin Mopo. Pin Mopo có kích thước chỉ bằng 1/4 pin ắc-quy chì nhưng có công suất gấp 4 lần, là công nghệ nền tảng thiết yếu cho các ứng dụng như xe máy điện, ô tô điện, năng lượng tái tạo (đặc biệt là giải pháp năng lượng mặt trời cho công trình, toà nhà).
Ngoài ra, pin Mopo cũng thể sử dụng như 1 máy phát điện di động sử dụng cho các thiết bị trong gia đình như tivi, quạt, laptop, điện thoại... Bên cạnh đó, điểm khác biệt nổi bật của pin thông minh Mopo là sử dụng năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường, trang bị cổng sạc từ nhiều nguồn điện khác nhau như điện lưới, điện gió, điện mặt trời.
Về việc cung cấp ra thị trường, phía CenGroup và Powercentric cũng phát triển hệ thống thu đổi pin cũ, các trạm sạc, đổi pin để người dùng tiện sử dụng. Không tiết lộ chi tiết, tuy nhiên phía CenGroup cho hay giá của sản phẩm "rẻ hơn nhiều so với các hãng khác".
CenGroup công bố dự án đầu tư pin thông minh Mopo - ảnh 2
 CenGroup công bố dự án đầu tư pin thông minh Mopo.
Mặt khác, Mopo còn có ứng dụng trên điện thoại di động để quản lý và vận hành. Người dùng chỉ cần quét mã QR để kiểm tra tình trạng pin, tìm kiếm trạm sạc, đổi pin gần nhất.
Đánh giá về dự án này, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng), Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần tập đoàn Thế kỷ (CenGroup) cho biết: Dự án pin thông minh này đối với Việt Nam còn mới mẻ. Tuy nhiên về quy mô thị trường cũng như tiềm năng của thị trường vẫn rất lớn. Hiện các ông lớn về xe điện Việt Nam vẫn đang phải nhập pin từ nước ngoài như Hàn Quốc, Đức…. Do đó, việc sản xuất pin ở Việt Nam sẽ giải quyết được vấn đề chủ động được về giá thành pin, ngoài ra pin còn có các tính năng ưu việt là tùy biến theo đặc điểm môi trường, khí hậu, nhiệt độ, tính năng sử dụng tại Việt Nam. Đặc biệt, hệ thống trạm sạc đổi pin được chúng tôi đầu tư tại các thành phố lớn và sau đó sẽ mở rộng trên toàn quốc.
Được biết, từ năm 2018, Shark Hưng đã rót 1 triệu USD cho Powercentric để đổi lấy 25% cổ phần. Theo cập nhật mới nhất từ ban tổ chức Shark Tank Việt Nam, dự án này đã được giải ngân và hiện doanh số của Powercentric đã tăng lên 2.000% so với trước đó. Mới đây, vào tháng 3/2019, Powercentric cũng bắt tay với Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Phú Sỹ ra mắt dòng xe điện thông minh thương hiệu Việt mang tên Xyndi với công nghệ pin Mopo Lithium.