CEO ANZ: Sự hỗn loạn trong hệ thống các ngân hàng có thể gây ra khủng hoảng tài chính

Thùy Dương/ Theo Reuters 15:21 | 27/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/3, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) cho biết tình trạng hỗn loạn mới nhất trong hệ thống ngân hàng toàn cầu có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính, mặc dù vẫn còn sớm để dự đoán rằng nó có thể là một cuộc khủng hoảng tương tự năm 2008.

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đang cảnh giác cao độ về hậu quả từ tình trạng hỗn loạn gần đây tại các ngân hàng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Ngân hàng Signature (SB) ở Hoa Kỳ và việc tiếp quản khẩn cấp Credit Suisse.

Shayne Elliott, Giám đốc điều hành ANZ chia sẻ, đó rõ ràng là một cuộc khủng hoảng đối với một số người, nhưng chưa ai biết được đó có phải là một cuộc khủng hoảng tài chính hay không. Nó có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng còn quá sớm để cho rằng tình trạng hiện tại có thể dẫn đến 1 cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác tương tự 15 năm trước đã đẩy các nền kinh tế tiên tiến lớn của thế giới vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái vào những năm 1930.

Tình hình hiện nay do những nỗ lực kiểm soát lạm phát và phản ứng của các ngân hàng trung ương bằng việc nâng lãi suất rất nhanh.

Các nhà chức trách trên toàn cầu đã hành động nhanh chóng hơn nhiều nhằm hỗ trợ các ngân hàng, sau những bài học từ các cuộc khủng hoảng trước đây và hầu hết các ngân hàng đều có thanh khoản lớn để có thể ngăn chặn những tác động.

Bộ trưởng Ngân khố Úc - Jim Chalmers khẳng định Australia có nền tảng vững để có thể ứng phó với biến động, khi các ngân hàng được vốn hóa tốt và có thanh khoản mạnh.