CEO Ethereum bày tỏ sự lạc quan về thị trường tiền ảo

Chu Khải Hoàn 07:44 | 21/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin vẫn tỏ ra lạc quan khi thị trường tiền ảo suy giảm giá.
Nhà đồng sáng lập, CEO Ethereum, Vitalik Buterin. (Ảnh: Bloomberg).  

Nhà đồng sáng lập nền tảng blockchain Ethereum, Vitalik Buterin mới đây cho biết "một mùa đông tiền ảo" khác sắp đến và ông bày tỏ sự lạc quan với hiện tượng sụt giảm của giá tiền ảo, điều có thể giúp vũ trụ tài sản số được hưởng lợi, theo Bloomberg.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Buterin cho biết: "Những người am hiểu sâu về tiền điện tử, đặc biệt là các nhà sáng lập nền tảng đều hoan nghênh một thị trường con gấu (giảm 20% so với đỉnh trước đó)".  

Theo nhà sáng lập Ethereum, điều khiến sự giảm giá của tiền số tạo ra sự tích cực là nó có xu hướng mời gọi rất nhiều nhà đầu tư ngắn hạn, đầu cơ và giá tiền ảo cũng sẽ tăng trở lại.

Giá tiền kỹ thuật số đã giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 11, thời điểm các nhà đầu tư và nhà đầu cơ dự đoán sự đợt sụt giảm lớn sẽ kích thích các nền kinh tế hậu COVID-19. Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy giảm khoảng 45% so với mức cao nhất mọi thời đại. Đồng tiền ảo Ether cũng đã giảm khoảng 40% trong gian đoạn này.

Kể từ "mùa đông tiền ảo" cuối cùng vào năm 2018, lĩnh vực tiền kỹ thuật số cũng đã đạt được sự phát triển đáng kinh ngạc. Theo CoinGecko liệt kê, 12.588 mã tiền kỹ thuật số là một con số gây sửng sốt. Cùng với đó, các khoản đầu tư lớn dành cho tiền số trong thời gian gần đây cũng đã khiến nhiều triệu phú, tỷ phú xuất hiện chỉ trong một đêm. Tuy vậy, niềm vui của người này lại là nỗi buồn của người khác. 

Các đối tượng xấu thường lợi dụng những phần mềm có ứng dụng tiền mã hóa để trục lợi. Các kế hoạch thao túng thị trường, âm mưu bơm và xả cũng thường sử dụng những phần mềm này. 

"Mùa đông là thời điểm mà rất nhiều ứng dụng lừa đảo bị loại bỏ và bạn có thể thấy dự án nào thực sự bền vững lâu dài, bao gồm cả mô hình lẫn đội ngũ nhân sự của họ," ông Buterin nói. 

Tuy nhiên, CEO Ethereum cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về cách thị trường đã vận động kể từ năm ngoái và Buterin cũng không chắc chắn liệu tiền mã hóa đang bước vào một mùa đông khác hay lĩnh vực này chỉ phản ánh sự biến động của các thị trường lớn hơn. 

“Tôi có cảm giác như thị trường tiền mã hóa đang từng bước từ một thị trường dành riêng cho những người yêu thích loại tài sản này thành một phần của thị trường tài chính chính thống ”, Buterin cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng mùa đông tiền ảo cũng có thể giúp những người đang xây dựng các dự án về tiền điện tử tập trung vào việc cải thiện công nghệ. Bình luận của Buterin được đưa ra không lâu sau khi một nền tảng tiền kỹ thuật số nổi tiếng là Wormhole bị tấn công với số tiền hơn 300 triệu USD. Hồi tháng 1, Buterin cũng đã cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng các giao thức trên blockchain. 

Buterin đã chuyển trọng tâm sang mở rộng quy mô Ethereum trong những năm gần đây. Nền tảng blockchain nổi tiếng này từ lâu đã phải hứng chịu những lời chỉ trích vì các giao dịch trên Ethereum có thể chậm và tốn kém. 

Buterin's Ethereum Foundation đang dẫn đầu những nỗ lực mới nhất dành riêng để cải thiện khả năng mở rộng của blockchain với những nâng cấp có lẽ là quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum. 

“Khi mọi người quay trở lại sử dụng blockchain. Chúng tôi muốn mọi người đều có chỗ đứng của riêng mình trong nền tảng này”, ông Buterin khẳng định.

Từ khóa: #Ethereum