CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm: Nữ tướng tuổi Sửu có “1-0-2” của ngành ngân hàng

20:15 08/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Là một trong những doanh nhân, nhà lãnh đạo nổi tiếng tuổi Sửu, nữ Tổng giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm đã giúp ngân hàng trên hành trình tái lập vị thế.

CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm là ai?

Nguyễn Đức Thạch Diễm sinh ngày 24 tháng 12 năm 1973, cầm tinh con trâu Quý Sửu, đã có tới 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế – tài chính – ngân hàng. Về học vấn, bà là một Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Hiện nay, bà là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, với quyết định bổ nhiệm chính thức kể từ ngày 25/07/2017 theo quy định của Pháp luật và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Quyết định có hiệu lực trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bổ nhiệm.

 CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm: Nữ tướng tuổi Sửu có “1-0-2” của ngành ngân hàng - ảnh 1

Chân dung CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm

Trước khi ngồi vào vị trí Tổng giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm đã chịu trách nhiệm Quyền Tổng giám đốc ngân hàng trong suốt một thời gian. 

Về tài sản, bà Diễm nắm trong tay số lượng 76,320 cổ phiếu mã STB của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín tính đến hết năm 2019. Số cổ phiếu này hiện tại có giá trị 1,9 tỷ VNĐ theo giá cập nhật vào ngày 06/05/2021.

Quá trình công tác của bà Nguyễn Đức Thạch Diễm

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm bắt đầu công tác tại Sacombank từ năm 2002 và đã có 20 năm dày dạn cả về kinh nghiệm chuyên môn lẫn điều hành quản lý. Nữ CEO của ngân hàng từng đảm nhiệm các công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kiểm tra kiểm soát nội bộ, xử lý nợ,  dịch vụ khách hàng, kế toán, tín dụng, khách hàng doanh nghiệp.

Bà Diễm cũng đã có 11 năm ở vai trò quản lý, điều hành tại Phòng giao dịch, Phòng nghiệp vụ Chi nhánh, Văn phòng Khu vực TP.HCM, toàn Khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên và toàn hệ thống Sacombank.

Sau đó, bà Diễm là Phó Tổng giám đốc phụ trách hoạt động xử lý nợ, đã dẫn dắt khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt được nhiều thành tích ấn tượng liên tục nhiều năm liền. 

Đây cũng là một trong những hoạt động trọng yếu đang được Sacombank tập trung thực hiện theo định hướng của Đề án tái cơ ngân hàng sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

 CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm: Nữ tướng tuổi Sửu có “1-0-2” của ngành ngân hàng - ảnh 2

Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm nhận giải Sao Đỏ Việt Nam 2019

Từ ngày 03 tháng 07 năm 2017 đến ngày 25 tháng 07 năm 2017, bà Diễm được bổ nhiệm chức vụ Quyền Tổng giám đốc.

Tới ngày 25/7/2017, bà Diễm chính thức được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB). 

Ngày 20/4/2018, bà cũng trở thành thành viên HĐQT của ngân hàng này.

Chính nhờ quá trình đồng hành dài lâu, đạt được sự thấu hiểu hoạt động của Sacombank, cũng như có kinh nghiệm dày dạn về quản lý, điều hành, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm đã giúp ngân hàng vượt qua giai đoạn khó khăn và nhiều thử thách để đạt tốc độ tăng trưởng tích cực. 

Hành trình đưa Sacombank tái lập vị thế 

Khi đảm nhận vị trí CEO của Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng từng thừa nhận, bà phải chịu áp lực rất lớn. Thời điểm này, Sacombank đối mặt với vô số khó khăn như là tài sản có không sinh lời chiếm 30% tổng tài sản của nhà băng, các khoản nợ xấu lớn của giai đoạn trước để lại, "chảy máu chất xám" về nhân sự; uy tín của Sacombank sụt giảm dẫn tới mất khách hàng trung thành…

Thời điểm đó, bà Diễm được kỳ vọng sẽ là người có khả năng xử lý nợ xấu và tái cấu trúc mọi mặt hoạt động của ngân hàng. Qua đó, nữ CEO sẽ phải xử lý nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập, từng bước đưa Sacombank trở lại tốc độ tăng trưởng tích cực, duy trì điều hành hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả.

CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm: Nữ tướng tuổi Sửu có “1-0-2” của ngành ngân hàng - ảnh 3

Nữ tổng giám đốc quyết tâm đưa Sacombank tái lập vị thế trên thương trường

Cuối cùng, dưới sự dẫn dắt của CEO Nguyễn Đức Thạch Diễm, cùng sự lèo lái của Chủ tịch Dương Công Minh khi đưa ra hàng loạt chính sách quyết liệt và đồng bộ, sau 2 năm tái cơ cấu, Sacombank đã hoàn thành vượt tiến độ các mục tiêu trọng yếu, xử lý triệt để vấn đề sở hữu chéo. Mọi kết quả đều từng bước chuyển biến tích cực theo hướng ổn định.

Cụ thể, chỉ từ năm 2016 đến 2018, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) từ 9,61% trong năm 2016 lên 10,71% vào năm 2018 và tỷ trọng tài sản có không sinh lời của ngân hàng đã giảm từ 29,3% xuống còn 18,3%. 

Trong một năm tiếp sau đó, tỷ lệ tài sản có sinh lãi/tổng tài sản có của ngân hàng này chiếm tới 88,6% và tăng lên 91% trong năm 2020, trong khi tỷ lệ nợ xấu đã về dưới 2%. Đây là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe tài chính của Sacombank tiếp tục được củng cố. 

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng cũng trở lại với đường đua lợi nhuận, tương đương thời kỳ hoạt động tốt nhất là những năm 2012 - 2013, trước khi tiến hành nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, khi được cải thiện ở mốc hơn 3.200 tỷ đồng trước thuế ghi nhận trong năm 2019, vượt 21,4% so với kế hoạch đề ra trước ĐHCĐ.

Bài toán nhân sự cũng được giải quyết khi bà giữ chân mọi người bằng cách đưa ra chính sách phúc lợi mới, tạo kết nối trong nội bộ và cách hành xử đi từ cái tâm, sau khi thông qua HĐQT.

 CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm: Nữ tướng tuổi Sửu có “1-0-2” của ngành ngân hàng - ảnh 4C

CEO tuổi Sửu Nguyễn Đức Thạch Diễm dẫn dắt Sacombank trở lại đường đua lợi nhuận

Trong năm 2020 vừa qua, dù đối mặt với COVID-19, Sacombank vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất vượt 30% kế hoạch khi đạt 3.339 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng của Sacombank năm 2020 vẫn đạt hơn 340 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2019 - cao hơn mức trung bình toàn ngành (12,13%)

Chỉ sau vài năm ngồi “ghế nóng”, bà Diễm đã hoàn thành tốt kế hoạch cam kết tại đại hội đồng cổ đông ban đầu. Đây chính là minh chứng rõ nhất về bản lĩnh của nữ tướng tài ba tuổi Sửu.

Xem thêm: Nhân viên mắc lỗi nghiệp vụ dẫn đến bị 'thụt quỹ', Sacombank Tây Ninh ra văn bản lạ

Phương Thúy