Cha mẹ có quyền đòi lại nhà đất đã sang tên sổ đỏ cho con không

14:11 | 24/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Có không ít bậc cha mẹ có ý định sang tên sổ đỏ, cho con cái nhà đất thay vì đem bán, tuy nhiên cũng có người muốn con cái chăm sóc mình về già, nếu con bất hiếu thì muốn được thu lại nhà đất.
Anh Thái Bảo chia sẻ, vợ chồng anh quyết định cho con cái nhà đất, hiện đã sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan đến đất (sổ đỏ, sổ hồng). Tuy nhiên anh cho rằng, nếu con cái bất hiếu, không chăm sóc, dưỡng dục mình khi về già thì sẽ đòi đất lại. Anh Bảo không rõ điều này theo luật có được phép không, có phải chuẩn bị giấy tờ hay thủ tục nào không.
 
Có quyền đòi lại nhà đất đã sang tên sổ đỏ cho con không
 
Luật sư Phạm Thanh Hữu (Đoàn luật sư TP HCM) tư vấn, theo khoản 3 điều 462 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 
Có quyền đòi lại nhà đất đã sang tên sổ đỏ cho con không
 
Trong trường hợp cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho con cái nhà đất với mục đích là để được phụng dưỡng khi về già, nhưng con cái bất hiếu, không chăm sóc thì cha mẹ có quyền đòi lại phần nhà đất đã cho. Như trong trường hợp của anh Bảo, vợ chồng anh có thể đòi lại nhà đất dù đã sang tên sổ đỏ nếu thỏa mãn các điều kiện sau:
 
Hợp đồng tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con cái là dạng hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, căn cứ theo điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 (theo đó hợp đồng có thể hiện rõ nội dung bên được tặng cho phải có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ).
 
Sau khi tặng cho nhà đất, con cái không thực hiện đúng nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ như theo hợp đồng tặng cho.
 
Nếu thỏa mãn các điều kiện trên, sau khi trả lại phần nhà đất đã được tặng cho, người con còn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho cha mẹ vì vi phạm nghĩa vụ ghi trong hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện (nếu có) ngay cả khi đã sang tên trong sổ đỏ.
 
Có quyền đòi lại nhà đất đã sang tên sổ đỏ cho con không
 
Cần lưu ý, nếu cha mẹ cho con mình nhà đất nhưng không làm hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện (tức không bắt buộc con phải có nghĩa vụ phụng dưỡng) thì không có quyền đòi lại phần nhà đất đã tặng. Tuy nhiên, nếu con cái bất hiếu với cha mẹ thì cha mẹ có thể làm đơn tố cáo, theo đó tùy vào mức độ vi phạm mà người con sẽ bị xử phạt hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại cho cha mẹ (nếu có).
 
 
 
Linh Chi (t/h)