Chân dung `cá mập` Nguyễn Thanh Việt và quyết tâm lội ngược dòng khởi nghiệp ở tuổi 40

10:29 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xuất hiện nổi bật trong dàn “cá mập” của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Việt gây bất ngờ với sự nghiệp sáng chói cùng hàng loạt những thương vụ đầu tư nổi bật.

Shark Nguyễn Thanh Việt là ai?

 
Shark Việt tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).
 
Sinh ra tại vùng núi Hương Sơn nghèo khó của tỉnh Hà Tĩnh. Tại mảnh đất khắc nghiệt đầy nắng, gió, bão lũ của miền Trung, ngay từ khi còn rất nhỏ, shark Việt đã sống trong cảnh chân lấm tay bùn. Ít ai biết rằng vị doanh nhân thành đạt này đã từng phải nấu cơm, chăn nuôi, làm nông để có thể kiếm tiền ăn học, cũng như phụ giúp gia đình từ tấm bé.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Chân dung Shark Nguyễn Thanh Việt
 
Gia đình của Shark Việt có truyền thống cách mạng. Đặc biệt ông lớn lên trong thời bao cấp. Có lẽ vì vậy mà nhân sinh quan cũng như giá trị sống của ông có nhiều phần khác xa với mọi người.
 
Sau khi học xong và tốt nghiệp cấp 3, Shark Việt đã nộp đơn thi đại học vào 3 trường nổi tiếng. Đó chính là: Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân và An Ninh. Nhưng cuối cùng ông quyết định theo học tại trường ĐH Thuỷ Lợi theo đúng với tâm nguyện của cha. Đến năm 1985, ông tốt nghiệp bằng cử nhân ĐH Thuỷ Lợi, sau đó công tác tại công ty Sông Đà.
 
Shark Việt chia sẻ ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, ông đã tự đặt mục tiêu rất rõ ràng cho tương lai của mình cụ thể như: 3 năm cần phải làm được giám đốc xí nghiệp, 6 – giám đốc công ty, 10 năm – tổng giám đốc, 15 năm – Bộ trưởng, 20 năm sau-  Phó Thủ Tướng hoặc Thủ Tướng Chính Phủ…. Với những mục tiêu rõ ràng và quyết tâm lớn, quả thực thành công đã tới Shark Việt.
 

Sự nghiệp của Shark Việt

 
Hơn 30 năm lăn lộn trên thương trường, kinh qua nhiều vị trí công việc quan trọng tại các doanh nghiệp quốc doanh lớn như Sông Đà, Handico rồi tách ra lập doanh nghiệp riêng Intracom, tại mỗi vị trí, mỗi đơn vị công tác, ông Nguyễn Thanh Việt với tính cách mạnh mẽ đều đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể và từng bước chinh phục.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Sự nghiệp của Shark Việt không trải hoa hồng nhưng cũng đã thu được "trái ngọt"
 
Trong 16 năm làm việc tại công ty Sông Đà, Shark Nguyễn Thanh Việt đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của công ty, như : giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty… Với tiêu chí "vào công ty để làm chỉ huy trưởng chứ không làm nhân viên", Shark Việt đã thực sự đạt được mục tiêu đặt ra từ khi học đại học.
 
Đến năm 2001, khi đã tích cóp được kha khá vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc, ông bắt đầu chuyển công tác sang đơn vị mới, qua lời mời của một người bạn. Khi đó, Shark Việt cùng với một người bạn đã thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Dù khi ấy đã gần bước sang tuổi 40 nhưng với niềm tin mãnh liệt sẽ thành công, Shark Việt vẫn quyết tâm tách ra "khởi nghiệp". 
 
Năm 2002, Shark Việt tách ra để thành lập công ty riêng – công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom). Công ty này hoạt động với đa dạng ngành nghề, nhưng chủ yếu là tập trung trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Shark Việt tại một buổi họp của Intracom (Nguồn: Nhà đầu tư)
 
Những thành tự mà Intracom Group đạt được đều không thể thiếu bóng hình của nhà lãnh đạo tài ba Nguyễn Thanh Việt. Thành công của Intracom đều gắn liền với những công trình lớn của đất nước. Có thể kể tên hàng loạt những dự án (DA) như thủy điện Nậm Pung, dự án thủy điện Tà Lơi 2 và 3, dự án thủy điện Cẩm Thủy 1, dự án khu phức hợp căn hộ chung cư và bệnh viện Phương Đông.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Dự án bệnh viện Phương Đông
 
Từ một văn phòng đi thuê nhỏ hẹp, đội ngũ nhân sự chỉ vỏn vẹn vài người thân tín cùng nhau vượt qua khó khăn, hiện Intracom đang hoạt động với quy mô lên tới hàng nghìn nhân viên, với hơn chục nghìn công trình lớn nhỏ đã được thực thi. Đặc biệt, trong đó có thể kể đến Bệnh viện Phương Đông, đây là mô hình Bệnh viện – Khách sạn 5 sao với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều khách hàng tin dùng.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Shark Việt và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Phương Đông
 
Bệnh viện còn bao gồm khu phức hợp đào tạo về y dược, bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi, tủng tâm nghiên cứu gene và tế bào gốc với mức đầu tư lên tới 200 triệu USD. Xuất phát từ cái tâm của một người nặng lòng với Phật, Shark Việt hướng tới một môi trường hoàn hảo và thoải mái nhất dành cho người bệnh.
 

Dấu ấn của Shark Việt tại chương trình "Thương vụ bạc tỷ"

 
Trong mùa 2 và 3 của chương trình, Shark Việt liên tục là nhà đầu tư dẫn đầu dàn "cá mập" về số vốn đầu tư, trong đó có thương vụ lên đến 6 triệu USD. Trong và ngay sau khi chương trình Shark Tank kết thúc, 2/7 startup mùa 3 đã được ông rót vốn thành công, các startup khác cũng đang trong quá trình thẩm định. Ông nổi tiếng trong giới đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp bởi tuyên ngôn đầu tư không giới hạn vào những lĩnh vực xã hội thiếu, con người cần.
 
Không chỉ là đầu tư vốn, ông Nguyễn Thanh Việt còn nổi tiếng với việc đầu tư thời gian, công sức, kinh nghiệm cho các startup. Dù bận rộn công việc nhưng ông vẫn thường xuyên tham dự các buổi gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng doanh nghiệp trẻ, startup và sinh viên, các cuộc thi cổ vũ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của thế hệ trẻ.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Shark Việt trên chiếc "ghế nóng" của chương trình "Thương vụ bạc tỷ"
 
Đặc biệt trong một lần Shark Việt xuất hiện với tư cách khách mời ông đã gây bất ngờ với thương vụ tưởng chừng như đã "ngã ngựa" và phải ra về trắng tay. Với tâm nguyện tham gia chương trình để ủng hộ các startup có những sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng, Shark Việt luôn chiếm được cảm tình của khán giả.
 
Trong khi hầu hết các Shark khác ngoảnh mặt với “nhà khoa học bất đắc dĩ” Nguyễn Văn Khỏe, 53 tuổi, nhà sáng lập công ty CP công nghệ Nhiệt Mặt trời – Người đã kêu gọi một triệu USD cho 25% cổ phần công ty.
 
Cho rằng định giá thiếu hợp lý, lần lượt Shark Hưng, Shark Phú, Shark Dũng, Shark Linh từ chối với lý do định giá thiếu chính xác, công ty mới thành lập, tỉ suất lợi nhuận thấp, không phải lĩnh vực mà các nhà đầu tư quan tâm... thì Shark Nguyễn Thanh Việt bất ngờ bày tỏ sự quan tâm của mình với startup này bởi đây là một mô hình năng lượng sạch, và là sản phẩm có lợi cho những người nông dân.
 
Shark Nguyễn Thanh Việt là ai? Sự nghiệp shark Việt?
Shark Việt và dự án công nghệ nhiệt mặt trời
 
Nhờ tính cách gần gũi, hài hước, thân tình mà ông Nguyễn Thanh Việt được rất nhiều người yêu quý. Những câu chuyện kinh doanh thực tế, những bài học quản lý vận hành doanh nghiệp được ông chia sẻ cũng đã tiếp thêm động lực cho nhiều startup trên chặng đường khởi động và nuôi dưỡng sự nghiệp.
 
 
Thanh Thùy (T/h)