Chân dung "nữ tướng" của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc

11:00 | 07/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 6/10, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) đã công bố các quyết định bổ nhiệm hai chức vụ quan trọng là Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

Cụ thể, tham dự lễ công bố và trao quyết định có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ông Dương Quang Thành; các đại biểu thuộc Thành viên Hội đồng thành viên, Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc EVN và lãnh đạo các đơn vị thuộc EVN.

Sự kiện này trùng với dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập EVNNPC (6/10/1959 - 6/10/2021) nên rất quan trọng và ý nghĩa với doanh nghiệp khi hai chức danh quan trọng là Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc được kiện toàn. 

Theo đó, Căn cứ Quyết định số 69/QĐ-EVN ngày 5/7/2021 của HĐTV EVN bà Đỗ Nguyệt Ánh đã đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV EVNNPC từ ngày 1/8. Căn cứ Quyết định số 126/QĐ-EVN của HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thiện - Phó Tổng Giám đốc đã được bổ nhiệm vị trí chức danh Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc EVNNPC từ ngày 1/10.

Về Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Đỗ Nguyệt Ánh sinh ngày 11/8/1972, có trình độ thạc sỹ ngôn ngữ và văn học Nga, kỹ sư hệ thống điện, cử nhân quản trị kinh doanh, trình độ lý luận chính trị cao cấp. 

Bà đã có hơn 25 năm kinh nghiệm công tác tại Công ty Điện lực 1 (PC1) nay là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Tân lãnh đạo của EVNNPC đã kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau tại doanh nghiệp. Mỗi vị trí đều là cơ hội để bà Ánh trải nghiệm thử thách, trau dồi kiến thức, đúc rút được nhiều kinh nghiệm.

Đáng chú ý, vào khoảng hai năm trước (tháng 7/2019), bà Đỗ Nguyệt Ánh được bổ nhiệm và trở thành nữ tổng giám đốc đầu tiên của ngành điện và hôm nay bà tiếp tục ở vị trí lãnh đạo cao hơn, nữ chủ tịch HĐTV. Trải qua hành trình nhiều năm gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp thì EVNNPC đã trở thành ngôi nhà thứ 2, là một phần quan trọng trong sự nghiệp phấn đấu và cống hiến của bà Đỗ Nguyệt Ánh. 

Về tân CEO mới được bổ nhiệm, ông Nguyễn Đức Thiện, sinh ngày 31/12/1970, có trình độ thạc sỹ Kỹ thuật điện; Ths QTKD; Kỹ sư hệ thống điện; Kỹ sư kinh tế; trình độ Lý luận Chính trị Cao cấp. Trước khi được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện (từ 25/7/2019 đến 30/9/2021) có hơn 29 năm công tác tại cơ sở, từ Sở Điện lực Hải Hương đến Công ty Điện lực Hưng Yên. Các lãnh đạo EVNNPC và tập đoàn mẹ đều đánh giá cao khả năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và trình độ quản lý xuất sắc, bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng lãnh đạo tài ba, đủ tâm, đủ tầm để dẫn dắt đơn vị thành một trong những Công ty thành viên luôn đứng Top đầu trong EVNNPC. 

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Lễ Công bố, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành gửi lời chúc đến hai tân lãnh đạo mới bổ nhiệm đồng thời tri ân, ghi nhận đóng góp của toàn thể nhân sự EVNNPC nhân kỷ nhiệm 52 thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, ông Quang cũng đề nghị bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV và ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng Giám đốc, phát huy đoàn kết trong nội bộ Lãnh đạo Tổng Công ty và đoàn kết trong lãnh đạo các đơn vị, phát huy được sức mạnh trí tuệ tập thể, cùng nhau vì một mục đích phấn đấu để xây dựng EVNNPC luôn phát triển bền vững, giữ vị thế là một trong các Tổng Công ty hàng đầu của ngành Điện lực Việt Nam.

 

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc tiền thân là Công ty Điện lực 1 được thành lập vào năm 1969, hiện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN. Đây là doanh nghiệp tiên phong trong ngành điện. Kể từ ngày được hình thành, một trong những thành tích đáng chú ý nhất của doanh nghiệp này là dẫn đầu toàn ngành về công tác điện nông thôn.

Tính đến năm 2021, Tổng công ty đã phát triển lưới điện đến 100% số xã, số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,79%. EVNNPC cũng đã cấp điện cho 3/3 huyện đảo trên địa bàn gồm: Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng) và tiếp nhận để bán điện trực tiếp đến khách hàng trên địa bàn huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)…. 

EVNNPC cũng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ khi luôn là đơn vị có tốc độ tăng điện thương phẩm và doanh thu cao nhất trong EVN với mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân các năm gần đây tăng từ 12% đến hơn 14%. Tỉ trọng sản lượng điện dành cho công nghiệp chiếm 66%, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng GDP của đất nước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng được đánh giá về công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng, đưa điện về các vùng sâu, vùng xa, hải đảo hay rút gọn thủ tục cấp điện cho khách hàng... 

Đầu năm 2021, EVNNPC đã được Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới) và Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) đánh giá mức xếp hạng ở mức 'BB' ngang với hồ sơ tín dụng của EVN và hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Ổn định).