Nhiều công trình của EVN có nguy cơ “trễ hẹn” do dịch bệnh COVID-19

11:36 | 11/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, việc các địa phương giãn cách xã hội ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công các công trình cả nguồn điện và lưới điện.

Theo EVN, Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vướng mắc GPMB, khó khăn trong công tác tập kết thiết bị và nhân lực đến công trường để thi công. Do đó, tiến độ thi công các công trình cả nguồn điện và lưới điện bị ảnh hưởng.

Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Ảnh: EVN.

Lũy kế 8 tháng năm 2021, EVN và các đơn vị đã khởi công 79 công trình lưới điện; hoàn thành đóng điện 77 công trình lưới điện 110-500 kV. Trong đó đã đóng điện trạm biến áp 110 kV Trà Cú và đường dây 110 kV Trà Cú - Duyên Trà.

Cũng theo EVN, dự án hiện gặp nhiều vướng mắc nhất hiện nay là đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân. Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (trực thuộc EVN). Quy mô dự án là xây dựng mới đường dây 500kV 2 mạch dài khoảng 156,78km từ Nhiệt điện Vân Phong đến điểm D (G36A) – Điểm đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV NĐ Vân Phong – NĐ Vĩnh Tân. Dự án đi qua 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Đây là dự án vô cùng quan trọng khi có nhiệm vụ giải phóng công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (trong đó có Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1), Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và các nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Theo hợp đồng BOT Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vân Phong 1 đã được ký kết, dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân phải hoàn thành trong tháng 12/2022. Nếu dự án chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng).

Nếu dự án truyền tải trên chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường lên tới khoảng 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT NMNĐ Vân Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Áp lực lớn như vậy, nhưng đến nay, dự án này đang gặp rất nhiều vướng mắc bề GPMB chưa thể tháo gỡ.

Theo đó, trong quá trình thẩm tra, phê duyệt thủ tục đầu tư dự án của các cơ quan có thẩm quyền ngoài EVN bị kéo dài, do vậy dự án mới được khởi công vào tháng 7/2021. Mặc dù đã được khởi công, nhưng dự án lại vướng tiếp nhiều khó khăn khác.

Cụ thể, về phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tại tỉnh Khánh Hoà có 117 vị trí móng cột nằm trên đất rừng, trong đó 46 vị trí móng nằm trên đất rừng tự nhiên và 71 vị trí móng nằm trên đất rừng trồng.

Tại tỉnh Ninh Thuận có 27 vị qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ. Đến nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, đã hoàn thành thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn các huyện/thị xã liên quan và đã trình UBND các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận. Hiện các thủ tục này vẫn đang chờ các địa phương trình Bộ NN-PTNT thẩm định trước khi trình Thủ tướng.

Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đến nay, vẫn còn 120/172 vị trí móng (gần 70%) trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà và 128/132 vị trí móng (gần 97%) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công.

Tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các thủ tục thực hiện tiếp theo về công tác GPMB đang tạm dừng, trong đó nhiều huyện chưa lập và ban hành được giá đất cụ thể, chủ trương mức hỗ trợ đất trong hành lang tuyến cũng chưa được UBND các tỉnh ban hành.

Một khó khăn lớn khác mà EVN đang gặp phải đối với dự án này là công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị. Cụ thể, trong bối cảnh giá nguyên vật liệu (đặc biệt là giá các loại kim loại), vật tư thiết bị, chi phí nhân công tăng cao do biến động của thị trường và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Để thúc đẩy tiến độ các dự án, EVN đã có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT, UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục có liên quan đến nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để có thể hoàn thành các thủ tục pháp lý về rừng trước 31/12/2021.

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận vào các ngày 9 và 10/9, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã kiến nghị hai địa phương này chỉ đạo việc hoàn thành từng thủ tục pháp lý trong quá trình thực hiện GPMB để bàn giao tất cả các vị trí móng và mặt bằng trạm của dự án chậm nhất là 30/12/2021.

Ngành điện tập trung đẩy mạnh tiến độ nhiều dựa án trong điểm từ nay đến cuối năm. Ảnh: EVN.

EVN cho biết, trong tháng 9 và những tháng cuối năm, sẽ đôn đốc các đơn vị tìm mọi giải pháp khắc phục khó khăn trong thi công do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Qua đó đảm bảo tiến độ các công trình nguồn điện và các công trình lưới điện cấp bách, giải tỏa công suất năng lượng tái tạo.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải trọng điểm: Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, trạm biến áp 500kV Lào Cai, cụm dự án đấu nối Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, đường dây 500kV mạch 3...

Đồng thời phấn đấu khởi công các dự án: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I trong quý III/2021, Nhiệt điện Ô Môn IV trong quý IV/2021, Điện mặt trời Phước Thái 2 & 3 trong quý IV/2021...

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, EVN cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung.

Mùa mưa lũ đang tới, ngành điện cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24h. Chủ động chuẩn bị ứng phó thiên tai, lũ lụt, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện và đảm bảo an toàn hồ đập, các nhà máy thuỷ điện, vùng hạ du hồ chứa.