Chân dung ông Hồ Việt Hà - Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Tasco

Hà Lan 15:00 | 29/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Hội đồng quản trị đã thông qua quyết định bầu ông Hồ Việt Hà làm Chủ tịch mới của Tasco. Ông Hà sinh năm 1976, từng có kinh nghiệm trong các công ty trong các lĩnh vực như kiểm toán, tư vấn tài chính như Arthur Andersen Việt Nam, KPMG.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tasco (Mã chứng khoán: HUT) đã tổ chức phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Tại Đại hội, Hội đồng quản trị đã trình bày và lấy biểu quyết đối với các nội dung đề nghị sửa đổi về việc bổ sung phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư. Đặc biệt, về mặt nhân sự, đã có sự thay đổi với 2 thành viên Hội đồng quản trị mới và 3 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022, bổ sung thay thế cho các thành viên đã có đơn từ nhiệm trước đó.

Ngay sau Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị cũng đã thông qua Quyết định bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của Tasco. Theo đó, ông Phạm Quang Dũng sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tại Tasco, ông Dũng sẽ đồng hành cùng Hội đồng quản trị thế hệ mới với vai trò một cổ đông lớn và là thành viên trong Ban cố vấn chiến lược cấp cao của Tasco.

Ông Hồ Việt Hà sẽ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của Tasco.

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tasco là ông Hồ Việt Hà, sinh năm 1976, từng có 4 năm làm việc tại kiểm toán Arthur Andersen Việt Nam, trước khi chuyển qua công tác tại đơn vị danh tiếng hơn - KPMG vào giữa năm 2000.
Sau một thập kỉ gắn bó với nghề kiểm toán, ông Hà rời KPMG và gia nhập Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh (Thiên Minh Group) vào đầu năm 2010, và được bổ nhiệm làm Phó TGĐ tại tập đoàn này từ năm 2015.

Ông Hà sau đó được biết đến là một nhân sự quan trọng trong cấu trúc Thiên Minh Group. Doanh nhân này trực tiếp sở hữu 49% (Chủ tịch Trần Trọng Kiên sở hữu 51% còn lại) phần vốn trong Công ty TNHH Gumin - pháp nhân từng có kế hoạch hợp tác với Air Asia thành lập hãng hàng không Hải Âu với tỷ lệ góp vốn 70:30.

Tuy nhiên đến đầu năm 2020, cũng sau một chu kỳ 10 năm, ông Hà thôi làm Phó TGĐ Thiên Minh Group và chuyển sang DNP Water, với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, trước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ít tháng sau đó, như đã biết.

Trong giai đoạn này, ông Hồ Việt Hà cũng đã bắt đầu đảm nhiệm vai trò quản trị tại một số thành viên trong hệ sinh thái DNP Water, như thay ông Ngô Đức Vũ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước từ 24/4/2020, hay Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Tây Ninh từ 7/5/2020.

Dù vậy, một diễn biến đáng chú ý là ông Hồ Việt Hà vẫn còn những liên hệ nhất định với Thiên Minh Group, có thể thấy rõ qua vai trò tại Công ty TNHH Hà Minh Ngân. Cụ thể, ông Hà hiện vẫn là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật duy nhất của Hà Minh Ngân - doanh nghiệp có vốn điều lệ 850 tỷ đồng, và là liên doanh giữa Thiên Minh Group và tập đoàn lữ hành TUI Group của Đức với tỷ lệ góp vốn 50:50.

Phu nhân của ông Hà, bà Trần Thị Minh Hảo (SN 1980) cũng là một doanh nhân ít nhiều có tiếng. Bà từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Kinh doanh các sản phẩm Công nghiệp, và hiện đang điều hành Công ty TNHH USA Visa Consulting Services tại TP.HCM.

 Tasco làm ăn ra sao?

Sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Tasco đã trở thành công ty phát triển hạ tầng giao thông tư nhân lớn mạnh. Hàng loạt dự án đường BOT - BT quan trọng ở khu vực phía Bắc Việt Nam, điển hình như dự án Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Quảng Bình, tuyến đường Lê Đức Thọ - Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 670 triệu USD đã được Tasco triển khai và vận hành.

Ngoài ra, Tasco cũng là đơn vị tiên phong và nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng thu phí không dừng thông minh tại Việt Nam và hiện đang vận hành ở 58 trạm trên các tuyến đường huyết mạch trải dài từ Bắc vào Nam, kết nối hệ thống thu phí không dừng ETC với hơn 1,1 triệu xe ô tô trên tổng số 4,4 triệu xe lưu hành toàn quốc.

Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng là một trong những mảng kinh doanh chính của Tasco, đơn vị sở hữu quỹ đất lớn tại Hà Nội với nhiều vị trí đắc địa như dự án Trần Duy Hưng, Foresa Mỹ Đình 49 ha, Hòa Bình và dự án văn phòng Tasco tại đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội...

Ngoài hoạt động đầu tư hạ tầng giao thông và bất động sản, Tasco còn đi đầu trong các lĩnh vực hạ tầng khác như hạ tầng y tế với bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - cơ sở y tế chuyên khoa mắt hàng đầu tại Việt Nam, dự án bệnh viện T-Hospital quy mô 500 giường bệnh tại Hà Nội; lĩnh vực năng lượng tái tạo với dự án Thuận Nam 19 có quy mô 49 MW.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Tasco đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, chủ yếu do tác động từ hình thức đầu tư BOT.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận doanh thu thuần đạt 162 tỷ đồng, giảm 16% so với quý 2/2020, trong khi đó tỷ lệ giảm chi phí vốn cao hơn là 33% dẫn tới lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng lên mức 34 tỷ đồng tỷ đồng, gấp tới gần 18 lần con số gần 2 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước.

Quý 3, doanh thu tài chính cũng giảm 57% do không phát sinh phần cổ tức, lợi nhuận được chia. Các chi phí lại đều tăng so với cùng kỳ, riêng chi phí quản lý tăng mạnh 86% lên hơn 40 tỷ. Kết quả, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ âm gần 64 tỷ đồng, cùng kỳ âm hơn 48 tỷ. Đây cũng là quý thứ 6 liên tiếp công ty báo lỗ kể từ quý 2/2020.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu tăng 17% đạt gần 626 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế âm hơn 146 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ gần 90 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Tasco đặt ra kế hoạch doanh thu 900 tỷ đồng trong đó thu từ phí đường bộ là 550 tỷ đồng, doanh thu từ bất động sản đạt 50 tỷ đồng và các lĩnh vực khác là 300 tỷ đồng. Doanh nghiệp ước lỗ sau thuế 100 tỷ đồng trong năm nay do dự án thu phí không dừng VETC dự kiến tiếp tục lỗ. Song kế hoạch này cải thiện so với mức âm 243 tỷ đồng năm trước.