Chấp thuận cho hãng hàng không Hàn Quốc bay đến sân bay Liên Khương

Nguyễn Triệu 15:47 | 08/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 4/1/2023 đến hết ngày 24/1/2023, hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc được khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ từ sân bay Incheon đến sân bay Liên Khương-Incheon.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan đến việc khai thác các chuyến bay quốc tế đi - đến Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng) của Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc).

Cảng hàng không Liên Khương (ảnh VnEconomy)

Văn bản của Bộ GTVT nêu, trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT thống nhất chủ trương việc khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ đi - đến Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng) của hãng hàng không Korean Air.

Cụ thể, từ ngày 4/1/2023 đến hết ngày 24/1/2023, cho phép đường bay khai thác từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) - sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) - sân bay Incheon (Hàn Quốc). Chủ trương này nhằm thực hiện chuyến bay quốc tế không thường lệ chở khách từ Incheon (Hàn Quốc) đi/đến Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng) và ngược lại.

“Chuyến bay nêu trên khi thực hiện phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

Cục Hàng không Việt Nam được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để bố trí lực lượng, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng đối với chuyến bay quốc tế của hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) khai thác bảo đảm an ninh, an toàn.

Trước đó UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương từ cảng hàng không quốc nội cấp 4D lên quy mô cảng hàng không quốc tế cấp 4E với đầy đủ hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ và hệ thống thiết bị phụ trợ đường tiên tiến, hiện đại để tiếp nhận các loại máy bay thân lớn như Airbus A380, Boeing 787… theo phương thức đối tác công tư.

Theo đó, công suất thiết kế đến năm 2030 là 5.000.000 hành khách/năm (xây dựng bổ sung 01 nhà ga quốc tế, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, hệ thống thiết bị...) trên diện tích đất khoảng 340,84 ha (theo diện tích đất hiện có). Tổng mức đầu tư khoảng 4.328 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư huy động 100% của nhà đầu tư; thời gian thực hiện: 2023 – 2026.

UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định, Cảng hàng không Liên Khương có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Từ năm 2010, Cảng hàng không Liên Khương đã được đầu tư, nâng cấp và đưa vào khai thác sử dụng đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4D, công suất thiết kế 02 triệu hành khách/năm, đảm bảo phục vụ hơn 830 hành khách/giờ cao điểm.

Cảng hàng không Liên Khương hiện đang khai thác 15 đường bay nội địa, quốc tế đi/đến, bao gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Phú Quốc; Bangkok (Thái Lan), Incheon (Hàn Quốc), Muan (Hàn Quốc), Lan Châu (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia).