Châu Âu chính thức phê duyệt vaccine của Moderna

22:21 06/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

AP đưa tin, cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) ngày 6/1 phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vaccine COVID-19 do hãng dược Moderna điều chế và phát triển.

Như vậy, vaccine của Moderna đã trở thành loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 được EMA khuyến nghị cấp phép lưu hành, sau vaccine Pfizer/BioNTech nhận được sự ủng hộ của cơ quan này hôm 21/12/2020.
 
Châu Âu chính thức phê duyệt vaccine của Moderna
Một lọ vaccine của Moderna được sử dụng tại Topeka, Mỹ, ngày 30/12. Ảnh: AP

Quyết định đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm của châu Âu đang tăng mạnh, tốc độ tiêm chủng vẫn còn hạn chế.

Để chính thức được phân phối và sử dụng, vaccine của Moderna còn cần được Ủy ban châu Âu (EC) cấp phép. Tiến trình này dự kiến diễn ra rất nhanh trong bối cảnh các nước châu Âu đang muốn đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan mạnh, đặc biệt tại Anh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hoan nghênh động thái này. Trên trang Twitter chính thức, bà chia sẻ: "Chúng tôi đang làm việc hết sức nhanh chóng để đưa vaccine ra thị trường".

Emer Cooke, Giám đốc điều hành EMA, cho biết: "Vaccine cung cấp cho chúng tôi công cụ khác để vượt qua tình trạng khẩn cấp hiện tại. Nó là minh chứng cho nỗ lực của chúng tôi nhằm ra mắt vaccine thứ hai chỉ sau một năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch".

EU đã đặt hàng 80 triệu liều tiêm từ Moderna. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này dự kiến phân phối sản phẩm trong tuần tới. Đức sẽ nhận được 2 triệu liều trong quý đầu tiên và 50 triệu liều trong quý hai năm 2021.
 
Châu Âu chính thức phê duyệt vaccine của Moderna
Cả vaccine Moderna và Pfizer đều an toàn, hiệu quả từ 90-95% với người sử dụng. Ảnh: The Kathmandu Post

Trước đó, vaccine của Moderna đã được chấp thuận tại Mỹ, Canada và Israel. Sản phẩm được phát triển bằng công nghệ mới RNA thông tin, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Kết quả ban đầu của nghiên cứu lâm sàng cho thấy cả vaccine Moderna và Pfizer đều an toàn, hiệu quả từ 90-95% với người sử dụng. Các liều tiêm của Moderna dễ bảo quản hơn, không cần trữ đông trong tủ siêu lạnh chuyên dụng.
 
Hải Yến