Châu Âu sẽ tụt hậu hơn so với Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực 5G

11:44 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà mạng Châu Âu thiếu động lực xây dựng cơ sở hạ tầng 5G là nguyên nhân khiến Châu Âu trong tụt hậu hơn so với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua làm chủ mạng viễn thông di động mới này.
Gần đây, Giám đốc điều hành Ericsson Borje Ekholm bày tỏ lo ngại về việc các nhà mạng châu Âu thiếu động lực xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Ông nói với tờ Financial Times rằng điều này sẽ khiến Châu Âu tụt hậu so với Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật số.
 
Trong cuộc phỏng vấn, ông Borje Ekholm mô tả ngành viễn thông châu Âu là "không hoạt động". Ông nói rằng có thể hiểu được rằng các nhà mạng không sẵn sàng đầu tư vào 5G. Lý do họ không đầu tư vì rủi ro không thu được lợi tức đầu tư.
 
Châu Âu sẽ tụt hậu hơn so với Mỹ và Trung Quốc trong 5G
Giám đốc điều hành Ericsson Borje Ekholm
 
Do sự tụt hậu trong việc triển khai 5G, ông tin rằng Châu Âu sẽ tụt hậu so với Trung Quốc và Hoa Kỳ trong quá trình số hóa ngành công nghiệp này trong tương lai.
 
“Nếu không có 5G, ngành công nghiệp nói chung sẽ kém hiệu quả hơn và kém cạnh tranh hơn. Nếu không có cơ sở hạ tầng, thật khó để phát triển ngành công nghiệp kỹ thuật số và điều đó ảnh hưởng đến tiềm năng giá trị khổng lồ và tiềm năng hàng triệu việc làm trong tương lai”, ông Borje Ekholm nói.
 
Khi nói về vai trò của Ericsson và đối thủ cạnh tranh Nokia trong toàn bộ hệ sinh thái 5G của Châu Âu, ông Borje Ekholm chỉ ra rằng viễn thông là một trong số ít ngành ở lục địa châu Âu có 'quyền tự chủ chiến lược'.
 
Tuy nhiên, do lo ngại về vấn đề bảo mật, một số quốc gia đã giám sát chặt chẽ, thậm chí là ra lệnh cấm nhà cung cấp 5G lớn là Huawei. Chính phủ của một số quốc gia đã và đang thúc đẩy việc mở mạng lưới cho những công ty mới tham gia.
 
ông Borje Ekholm mô tả tình huống là 'rất thú vị'. Ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi nói rằng châu Âu sẽ làm suy yếu Ericsson và Nokia.
 
Trong cuộc phỏng vấn, ông cũng nhắc lại lời chỉ trích của mình về việc Thụy Điển cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. ông Borje Ekholm cho rằng động thái này sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh trên trường thế giới và hạn chế thương mại tự do.
 
H.A