Châu Âu xem xét gói trừng phạt tiếp theo với Nga, có thể cấm nhập khẩu vàng

Phương Lê 08:18 | 18/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, hôm 15/7 đã chính thức đề xuất gói trừng phạt mới nhất đối với Moscow, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga và các điều chỉnh pháp lý để ngăn chặn các biện pháp hiện tại cản trở các chuyến hàng thực phẩm.

Lần đầu tiên được Reuters đưa tin vào tháng 6, các biện pháp trừng phạt mới của châu Âu là một gói được thiết kế nhằm duy trì và điều chỉnh các gói trước đó.

Các quan chức EU gọi đây là gói trừng phạt 6,5, do quy mô hạn chế hơn 6 vòng trừng phạt trước được áp dụng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Các biện pháp trừng phạt trước đó châu Âu áp đặt vào Nga nhằm vào các dịch vụ tài chính, dầu hoặc than. 

"Gói trừng phạt tiếp theo sẽ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu mới đối với vàng của Nga, đồng thời kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao và lưỡng dụng", EC cho biết trong một tuyên bố. "Những động thái này cũng nhằm khớp các lệnh của EU với G7 và giúp EU siết lệnh phong tỏa tài sản". 

Về mặt quy trình, các chính phủ EU hiện phải đồng ý về các biện pháp để chúng trở thành luật, mặc dù các nhà ngoại giao nhận định rằng chính sách không gây tranh cãi và nên thông qua dễ dàng. Các đại sứ sẽ gặp nhau vào 18/5 và 20/5 để chính sách có thể được chấp thuận. 

Một nguồn tin cho Reuters biết việc nhập khẩu vàng của Nga thông qua các nước thứ ba cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Brussels cũng sẽ thắt chặt các lệnh trừng phạt hiện có, với các biện pháp hạn chế mới đối với việc nhập khẩu hàng hóa của Nga có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, bao gồm hóa chất và máy móc.

Các cá nhân và thực thể mới được coi là gần với Điện Kremlin cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen và bị đóng băng tài sản và cấm đi lại.