Mỹ thúc G7 tịch thu tài sản Nga

Hải Bân (Dịch từ RT) 07:24 | 31/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Washington được cho là muốn đưa ra kế hoạch kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh tháng 2 của nhóm G7.

 

Ảnh: Getty Images / Kostikova

 

Tờ Financial Times đưa tin trong tuần này rằng Mỹ đã kêu gọi các nhóm công tác từ các nước Nhóm G7 tìm cách tịch thu hàng trăm tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga.

Hoa Kỳ, với sự hậu thuẫn của Anh, Nhật Bản và Canada, đã đề xuất thiết lập công tác chuẩn bị để chiếm đoạt hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga mà các quốc gia phương Tây đã cố định sau khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine.

Theo nguồn tin này, Washington muốn xem xét các phương án tịch thu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 vào khoảng ngày 24 tháng 2 năm sau. Các cuộc thảo luận về cách phát triển chính sách liên quan đến các quỹ của Nga và những rủi ro liên quan đã được các bộ trưởng tài chính G7 và các cấp phó của họ tổ chức vào tháng 12.

“Ba nhóm công tác do Washington đề xuất sẽ xem xét các vấn đề pháp lý xung quanh việc tịch thu; phương pháp áp dụng chính sách đó và giảm thiểu rủi ro; và các lựa chọn về cách hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine,”-  FT viết.

Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi ở EU, nhưng việc đẩy nhanh công việc tịch thu tài sản của Moscow và sử dụng chúng để giúp Ukraine đã làm nổi bật “tầm quan trọng ngày càng tăng” của nước này đối với phương Tây, tờ báo này lưu ý.

Các cuộc tranh luận đang diễn ra về chi tiết và liệu số tiền bị phong tỏa sẽ được gửi trực tiếp đến Ukraine – nơi khét tiếng vì tham nhũng – hay được sử dụng theo cách khác, như khai thác số tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. 

Mỹ chưa công khai ủng hộ việc tiếp quản tài sản của Nga. Tuy nhiên, theo FT, năm nay Washington đã “lưu hành riêng một tài liệu thảo luận trong G7 cho thấy việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Moscow sẽ là hợp pháp như một biện pháp đối phó nhằm buộc Nga chấm dứt hành động gây hấn”.

Liên minh châu Âu cho đến nay đã ngừng thu giữ tiền của Nga, thay vào đó tìm cách khai thác lợi nhuận tạo ra từ các quỹ bị đóng băng.

Đồng thời, EU, nơi phần lớn tài sản bị phong tỏa, cảnh giác hơn với việc tịch thu trực tiếp vì lo ngại Moscow có thể trả đũa nếu số tiền bị lấy đi.

Hiện tại, 210 tỷ euro (230 tỷ USD) dự trữ của Nga được giữ trong các tổ chức tài chính của khối, với 191 tỷ euro ở Bỉ, 19 tỷ euro ở Pháp và 7,8 tỷ euro ở Thụy Sĩ không phải là thành viên.

Pháp, Đức và Ý, những nước đảm nhận chức chủ tịch G7 vào năm 2024, vẫn rất thận trọng với ý tưởng này và bày tỏ sự dè dặt, kêu gọi đánh giá cẩn thận tính hợp pháp của việc tịch thu tài sản của Moscow trước khi đưa ra quyết định.