Chỉ một nửa số người bị mất việc làm trong COVID sẽ quay trở lại làm việc

13:01 | 23/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại dịch đang kéo dài và mọi người không vội vã trở lại làm việc, bất chấp những lời mời gọi từ việc ký kết tiền thưởng, cạn kiệt trợ cấp thất nghiệp liên bang và lương tăng. Bây giờ, một ghi chú từ Jesse Edgerton của JPMorgan cho thấy có bao nhiêu người chưa sẵn sàng quay trở lại.

“Nói một cách dễ hiểu, khoảng một nửa số người bị mất việc trong COVID vẫn đang tích cực tìm việc làm, trong khi nửa còn lại thì không,” Edgerton viết. Điều đó đến từ việc so sánh việc làm trước COVID cho đến ngày nay. Khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra, việc làm đã giảm 15% - có nghĩa là 22 triệu việc làm đã bị cắt giảm.

Giờ đây, khoảng 17 triệu việc làm nữa đã được bổ sung kể từ khi khủng hoảng lao động chạm mức thấp nhất, nhưng vẫn còn thiếu khoảng 5,5 triệu việc làm cần bổ sung so với hồi trước COVID. Theo JPMorgan, khoảng 2,9 triệu công việc trong số đó thể hiện sự “suy giảm lực lượng lao động” - có nghĩa là những người này đã bỏ học và không tích cực tìm kiếm việc làm.

Đáng chú ý, JPMorgan phát hiện ra rằng 900.000 trong số những người rời bỏ lực lượng lao động ở độ tuổi 55 trở lên; họ có thể là một phần của nhóm những người nghỉ hưu sớm do đại dịch gây ra. Một báo cáo từ cục Dự trữ Liên bang của Ngân hàng thành phố Kansas nhận thấy rằng tiền hưu trí đã tăng 1,3% trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021 - cao hơn nhiều so với mức tăng 0,3% thông thường. Ben Winck của Insider báo cáo rằng người Mỹ hiện đang có kế hoạch nghỉ hưu sớm hơn bao giờ hết, với tuổi nghỉ hưu mới là 62.

Nhưng điều đó có nghĩa là 2 triệu người Mỹ có thể vẫn hứng thú trở lại lực lượng lao động và JPMorgan tin rằng họ "sẽ tiếp tục quay trở lại" trong bối cảnh thị trường thắt chặt. Một số có thể trở lại khi khoản tiết kiệm đại dịch của họ - dù là từ ngân phiếu cá nhân hay các khoản hỗ trợ khác của liên bang - cạn dần.

Có nghịch lý là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao nhưng tỷ lệ tạo việc làm mới làm tiếp tục đạt mức cao kỷ lục cũng như tiền lương tăng để thu hút người lao động trở lại. Nhưng có một số lý do khiến lỗ hổng vẫn còn. Một trong số đó là dịch vụ chăm sóc trẻ em, với các trường học có khả năng phải đóng cửa khi biến thể Delta lan rộng. Và, như Heather Long của The Washington Post báo cáo, dịch vụ chăm sóc trẻ em đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự của chính mình, khi người lao động rời bỏ ngành công nghiệp trả lương thấp - và ngành này chứng kiến ​​ít hơn 126.700 lao động so với thời kỳ trước đại dịch.

Phụ nữ trên 20 tuổi, những người đã có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp hơn nam giới, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi trách nhiệm với xã hội sau đại dịch. Vào tháng 8, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của những phụ nữ này thực sự đã giảm so với tháng trước, cho thấy một tác động khác của biến thể Delta.

Sự thiếu hụt hiện tại có thể được thúc đẩy một phần bởi cái mà các nhà kinh tế học gọi là sự không phù hợp. Điều đó có nghĩa là có thể có sự khác biệt giữa trình độ ứng viên và các công việc hiện có (hoặc phần mềm tuyển dụng của nhà tuyển dụng đang lọc ra những người có thể đáp ứng đủ các kỹ năng cần thiết phù hợp, nhưng không phải là đáp ứng hoàn toàn).

Người lao động cũng cho thấy rằng họ muốn nhiều hơn từ công việc, rời bỏ hàng loạt các ngành như giải trí và khách sạn dẫn đến tỉ lệ thôi việc đạt kỷ lục trong bốn tháng liên tiếp.

Duy Đạt (Theo business insider)